Philippines xac nhan tham van song phuong voi Trung Quoc ve Bien Dong hinh anh 1(Nguồn: rappler.com)

AFP đưa tin giới chức Philippines ngày 29/3 cho biết Trung Quốc và Philippines sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp về tranh chấp hàng hải giữa hai nước vào tháng Năm tới, trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte tìm kiếm mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, Trung Quốc tuần này đã đưa ra đề nghị tổ chức một cuộc họp về "cơ chế tham vấn song phương" vào tháng Năm tới để giải quyết các vấn đề liên quan tranh chấp hàng hải giữa hai bên.

[Trung Quốc-Philippines sắp họp tham vấn song phương về Biển Đông]

Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói: "Đây là một đề xuất mới, một cơ chế tham vấn song phương riêng về Biển Đông."

Ngoài ra, người phát ngôn Jose nói thêm rằng lời mời của Trung Quốc cho cuộc tham vấn trên không đi kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào hết.

Trung Quốc luôn muốn đối thoại song phương với từng nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, thay vì đối thoại với tất cả 6 nước.

Hôm 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã thông báo Bắc Kinh và Manila sẽ tham vấn song phương về vấn đề Biển Đông vào tháng Năm tới./.
(Vietnam+)