Ngày 8/9, tòa án Philippines đã mở phiên xét xử Andal Ampatuan con, cựu thị trưởng thành phố Datu Unsay  thuộc tỉnh Maguindanao, nghi phạm sát hại 57 người trong vụ thảm sát mang động cơ chính trị ở tỉnh này hồi tháng 11 năm ngoái.

Người nhà các nạn nhân bị sát hại đã hoan nghênh việc mở phiên tòa vốn bị hoãn năm tháng qua. Trước đó, phiên tòa này dự kiến được mở vào ngày 1/9, nhưng thẩm phán đã cho phép lùi lại đến ngày 8/9 để luật sư của Ampatuan có thêm thời gian tìm hiểu các quyết định trước đây của tòa liên quan tới vụ việc.

Vụ thảm sát liên quan đến gia tộc Ampatuan, một phe nhóm chính trị có thế lực tại tỉnh Maguindanao, miền Nam Philippines.

Tổng cộng có 197 nghi can, trong đó có cựu Tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao, Andal Ampatuan, cùng các con trai của ông ta là cựu thị trưởng thành phố Datu Unsay - Andal Ampatuan con và Zaldy Ampatuan bị cáo buộc tội danh giết người hàng loạt. 16 cảnh sát cũng phải ra tòa với tội danh tương tự.

Một số thân nhân của những người bị hại cáo buộc gia tộc Ampatuan đang sử dụng "chiến thuật câu giờ" và tìm cách đe dọa, sát hại nhân chứng.

Trước đó, nhiều nhân chứng trong vụ thảm sát con tin ngày 23/11/2009 khẳng định họ tận mắt chứng kiến Ampatuan con, lúc đó là Thị trưởng thành phố Datu Unsay, trực tiếp ra lệnh chặn giữ một đoàn xe và cùng khoảng 100 tay súng, gồm nhiều binh sĩ quân đội và cảnh sát, xả súng sát hại các con tin.

Động cơ của vụ thảm sát được cho là nhằm ngăn cản các đối thủ của Ampatuan trong cuộc chạy đua giành ghế Tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao. Trong số các nạn nhân có ít nhất 30 nhà báo, cùng vợ con và những người ủng hộ Tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao, ông Ismael Mangudadatu, đối thủ của Ampatuan.

Nếu bị tòa phán quyết có tội, Ampatuan có thể phải chịu mức án cao nhất là tù chung thân./.

(TTXVN/Vietnam+)