Đài RFI đưa tin, báo Philippine Star đưa tin cư dân mạng Philippines đã ra kiến nghị yêu cầu bộ phận phụ trách bản đồ của tập đoàn Google xóa tên gọi Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough hiện đang có tranh chấp ở Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines).

Kiến nghị được đăng trên địa chỉ Change.org viết bộ phận phụ trách bản đồ của Google (Google Map) đã coi đảo san hô, nằm ngoài khơi tỉnh Zambales ở miền Bắc Philippines, như một phần của bãi san hô Macclesfield Bank (Trung Quốc gọi là quần đảo Trung Sa).

Khu vực này bao gồm nhiều bãi đá chìm và đảo san hô là nơi tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước, kể cả Philippines. Trong khi đó, bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Theo bản kiến nghị, các đòi hỏi lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc dựa theo bản đồ 9 đoạn là bất hợp pháp và đang gây căng thẳng giữa các nước. Chỉ riêng ngày 11/7, đã có hơn 400 người ký vào kiến nghị.

Khi kêu gọi Google Map xóa bỏ tên Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough, cư dân mạng Philippines đề nghị áp dụng giải pháp trung lập, dùng tên gọi quốc tế là Scarborough thay cho tên gọi của Philippines là Panatag hay tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham./.