Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 29/2, Philippines đã hối thúc Trung Quốc, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tôn trọng phán quyết mà Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) sắp đưa ra liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố tại thủ đô Manila, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói: "Philippines, cũng như cộng đồng quốc tế, đang yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài và cùng nhau thúc đẩy một cơ chế dựa trên luật pháp quốc tế. Nếu Trung Quốc không lưu ý tới lời kêu gọi tập thể của chúng tôi thì liệu có phải Trung Quốc tự coi mình đứng trên luật pháp?"

Những phát biểu trên của Ngoại trưởng Rosario được đưa ra sau khi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong chuyến thăm Mỹ, từng cáo buộc Philippines có hành động "khiêu khích chính trị" khi tìm kiếm sự phân xử của PCA để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Dự kiến, trước tháng 5 tới, PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện trên. Manila và Bắc Kinh từng tiến hành một số cuộc gặp để thảo luận về những tranh chấp lãnh hải, song tới nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề./.