Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hai nước đã ký một số thỏa thuận song phương trong lĩnh vực hợp tác lao động và chống ma túy.

Phát biểu ngày 12/4 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines với Quốc vương Saudi Arabia Salman, Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello nhấn mạnh dù Riyadh áp dụng chính sách tăng cường sử dụng lao động địa phương, song quốc gia Trung Đông này vẫn cần thêm lao động Philippines.

Giới chức Saudi Arabia cho biết vẫn cần lao động Philippines làm việc trong các lĩnh vực như xây dựng, giúp việc gia đình, y tế, bán lẻ, kỹ thuật, viễn thông, vận tải và công nghiệp dầu mỏ.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang triển khai những cải cách kinh tế nhằm đạt mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 9% vào năm 2020 từ mức 11,6% trong năm 2016, thông qua chính sách tăng cường sử dụng lao động địa phương khiến một số người lao động nước ngoài, trong đó có người Philippines buộc phải về nước.

[Tổng thống Philippines Duterte bắt đầu chuyến công du 3 nước vùng Vịnh]

Hiện, Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines, trong đó Saudi Arabia là quốc gia sử dụng lao động người Philippines lớn thứ hai trong khu vực, với khoảng 760.000 người.

Xuất khẩu lao động là một nguồn thu ngoại tệ lớn của quốc gia Đông Nam Á này. Chỉ tính riêng khu vực Trung Đông, lượng kiều hối của người Philippines chuyển về trong năm ngoái là khoảng 7,5 tỷ USD.

Tổng thống Philippines Duterte cho biết chuyến thăm của ông tới Saudi Arabia có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ giúp giải quyết vấn đề lao động mà còn giúp mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, an ninh, năng lượng và chống ma túy.

Tổng thống Philippines Duterte đang có chuyến công du Trung Đông kéo dài một tuần nhằm tìm cách giải quyết vấn đề lao động và thúc đẩy đầu tư, thương mại song phương. Saudi Arabia là chặng dừng chân đầu tiên của ông Duterte, sau đó ông sẽ tới thăm Qatar và Bahrain./.