Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam (VTOS-Vietnam Tourism Occupational Skills Standards) bao gồm 13 quyển tài liệu và 13 video hướng dẫn kỹ năng nghề cùng video hướng dẫn kỹ năng đào tạo cho các nghiệp vụ vừa chính thức được phổ biến rộng rãi.
Bộ tài liệu được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam xây dựng trong khuôn khổ triển khai Dự án Phát triển nguồn Nhân lực Du lịch Việt Nam (HRDT Project), do Liên minh Châu Âu tài trợ từ năm 2004 đến 2010 và đã được Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB) thẩm định, phê duyệt.
Theo đó, nội dung tài liệu hướng dẫn các nghiệp vụ: buồng, an ninh khách sạn, lễ tân, nhà hàng, chế biến món ăn Việt Nam, chế biến món ăn Âu, làm bánh Âu, đặt giữ buồng khách sạn, quản lý khách sạn nhỏ, đại lý lữ hành, điều hành tour, hướng dẫn du lịch, đặt giữ chỗ lữ hành.
Tiêu chuẩn VTOS đã được áp dụng rộng rãi trong việc triển khai đào tạo nhân viên tại doanh nghiệp cũng như áp dụng trong việc giảng dạy sinh viên tại các trường đào tạo du lịch thông qua đội ngũ gần 3.000 Đào tạo viên VTOS.
Ngoài ra, tiêu chuẩn VTOS cũng là thước đo để đánh giá kỹ năng nghề của nhân viên, người lao động thông qua các kỳ thẩm định VTOS được Hội đồng VTCB tiến hành trên toàn quốc. Tiêu chuẩn VTOS góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch Việt Nam.
Toàn bộ tài liệu VTOS được đăng tải trên địa chỉ: http://bit.ly/tailieuvtos
Video hướng dẫn đăng tại: http://bit.ly/videovtos
Dự án EU cùng Hội đồng VTCB khuyến khích các doanh nghiệp và người lao động áp dụng tiêu chuẩn VTOS trong công tác đào tạo và thực hiện công việc của mình nhằm chuẩn hóa các kỹ năng nghề từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch./.
Bộ tài liệu được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam xây dựng trong khuôn khổ triển khai Dự án Phát triển nguồn Nhân lực Du lịch Việt Nam (HRDT Project), do Liên minh Châu Âu tài trợ từ năm 2004 đến 2010 và đã được Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB) thẩm định, phê duyệt.
Theo đó, nội dung tài liệu hướng dẫn các nghiệp vụ: buồng, an ninh khách sạn, lễ tân, nhà hàng, chế biến món ăn Việt Nam, chế biến món ăn Âu, làm bánh Âu, đặt giữ buồng khách sạn, quản lý khách sạn nhỏ, đại lý lữ hành, điều hành tour, hướng dẫn du lịch, đặt giữ chỗ lữ hành.
Tiêu chuẩn VTOS đã được áp dụng rộng rãi trong việc triển khai đào tạo nhân viên tại doanh nghiệp cũng như áp dụng trong việc giảng dạy sinh viên tại các trường đào tạo du lịch thông qua đội ngũ gần 3.000 Đào tạo viên VTOS.
Ngoài ra, tiêu chuẩn VTOS cũng là thước đo để đánh giá kỹ năng nghề của nhân viên, người lao động thông qua các kỳ thẩm định VTOS được Hội đồng VTCB tiến hành trên toàn quốc. Tiêu chuẩn VTOS góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch Việt Nam.
Toàn bộ tài liệu VTOS được đăng tải trên địa chỉ: http://bit.ly/tailieuvtos
Video hướng dẫn đăng tại: http://bit.ly/videovtos
Dự án EU cùng Hội đồng VTCB khuyến khích các doanh nghiệp và người lao động áp dụng tiêu chuẩn VTOS trong công tác đào tạo và thực hiện công việc của mình nhằm chuẩn hóa các kỹ năng nghề từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch./.
Xuân Mai (Vietnam+)