Tối 30/12, cơ quan điều tra cảnh sát Bangladesh đã bắt giữ Phó Chủ tịch đảng Dân tộc Chủ nghĩa Bangladesh (BNP) Shamsher Mobin Chowdhury, đảng đối lập chính tại quốc gia này, vì các cáo buộc liên quan đến kích động bạo lực.

Vụ bắt giữ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút (giờ địa phương), ngay sau khi ông Chowdhury rời nhà riêng của cựu Thủ tướng Khaleda Zia, người được cho là đang bị quản thúc tại gia sau khi liên minh đối lập triển khai chương trình 'Tuần hành vì dân chủ" hôm 24/12.

Phản ứng trước vụ việc trên, người phát ngôn của BNP nhấn mạnh việc bắt giữ ông Chowdhury để điều tra về bạo lực chính trị là "hoàn toàn sai lầm và giả dối," đồng thời khẳng định ông Chowdhury, cựu Ngoại trưởng Bangladesh thời kỳ 2001-2005, không liên quan tới hành động kích động bạo lực.

Theo người phát ngôn, vụ bắt giữ nhằm làm suy yếu phong trào của phe đối lập đang yêu cầu tiến hành cuộc bầu cử quốc hội dưới một chính phủ tạm quyền phi đảng phái.

Trong khi đó, có tin cho biết ông Chowdhury bị bắt giữ sau khi Đại sứ Anh tại Bangladesh Robert Gibson có cuộc gặp với bà Khaleda Zia, Chủ tịch BNP. Tuy nhiên, chi tiết về cuộc gặp không được tiết lộ.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại thủ đô Dhaka của Bangladesh trong ngày 30/12, khi các nhà hoạt động phụ nữ thuộc đảng Liên minh Nhân dân (AL) cầm quyền của Thủ tướng Sheikh Hasina đụng độ với những người biểu tình thuộc Liên minh đối lập gồm 18 đảng, do BNP đứng đầu, đòi Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức và mở đường cho một chính phủ lâm thời không đảng phái đứng ra giám sát bầu cử.

Tuy nhiên, bà Hasina bác bỏ yêu cầu của phe đối lập và khẳng định yêu cầu này trái với hiến pháp.

Bạo lực bùng phát trên khắp Bangladesh kể từ đầu năm khi phe đối lập phát động các cuộc bãi công, biểu tình nhằm tẩy chay cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 5/1/2014.

Tính đến nay đã có ít nhất 275 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực và chỉ trong bốn ngày gần đây, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 1.200 người biểu tình./.

(TTXVN)