Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, một phái đoàn Triều Tiên do ông Ri Su-yong, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương WPK dẫn đầu đã rời Bình Nhưỡng ngày 31/5 lên đường thăm Trung Quốc 3 ngày.

Ri Su-yong giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2016 trước khi được bầu vào Bộ Chính trị WPK tại đại hội toàn quốc của đảng này mới đây.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các nguồn tin Hàn Quốc cho biết ông Ri Su-yong là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên tới Trung Quốc kể từ tháng 9/2015, khi trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Choe Ryong Hae tới Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo các nguồn tin trên, quan hệ Trung-Triều có phần “nguội lạnh” sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 vừa qua.

Bắc Kinh đã cam kết thực thi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Bình Nhưỡng từ tháng Ba.

Chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin có thể Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa sáng sớm 31/5 và một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho rằng có lẽ tên lửa đã nổ ngay khi rời một bệ phóng di động.

Một số nguồn tin cho rằng tên lửa Triều Tiên phóng thử có thể là loại Mudusan có tầm bắn thiết kế được cho là có thể tới Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương hay vùng Alaska trên lãnh thổ Mỹ./.