Ảnh minh họa. (Nguồn: auto.economictimes.indiatimes.com)

Trong mối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang căng thẳng xung quanh những bất đồng thương mại, ngày 24/5, một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ vô cùng ngạc nhiên trước lời đe dọa mới nhất của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế đối với các sản phẩm ôtô nhập khẩu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Brussels (Bỉ), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách về việc làm, đầu tư tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, ông Jyrki Katainen chỉ trích nếu Mỹ đơn phương tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu, đây rõ ràng là hành động đi ngược lại các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông nêu rõ: "Rất khó để mường tưởng (việc các sản phẩm ôtô nhập khẩu) tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia (của Mỹ) do đó điều này rất khó hiểu." Tuy nhiên, ông Katainen cũng hy vọng Washington sẽ không khiến tình hình thêm phức tạp.

Tuyên bố của Phó Chủ tịch EC được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ trước đó cùng ngày cho biết sẽ mở cuộc điều tra để làm căn cứ cho chính phủ nước này xem xét áp thuế đối với các sản phẩm ôtô nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.

Nếu có bằng chứng cho thấy hoạt động này đe dọa an ninh quốc gia thì đây sẽ là căn cứ pháp lý để Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu. Nhà Trắng cũng xác nhận Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross xem xét triển khai cuộc điều tra trên.

Điều 232 thuộc Đạo luật mở rộng thương mại 1962 của Mỹ cho phép Tổng thống Mỹ có quyền áp thuế đối với những mặt hàng nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Đây cũng là điều khoản mà ông chủ Nhà Trắng đã dựa vào để chỉ thị áp thuế mạnh đối với hai sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu./.