Ngày 18/9, cựu Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Nigel Evans đã xuất hiện tại tòa án lần đầu tiên kể từ khi ông bị truy tố về các tội cưỡng dâm và quấy rối tình dục.

Ông Evans được triệu tập ra Tòa án hành chính Preston để trả lời các câu hỏi về thông tin cá nhân trước khi vụ việc được chuyển sang tòa chuyên xử các vụ án hình sự nghiêm trọng (tòa đại hình).

Ông Evans, 55 tuổi, là một trong ba Phó Chủ tịch Hạ viện Anh được bầu vào năm 2010. Ông đã từ chức ngày 10/9 vừa qua sau khi Cơ quan Công tố nước này (CPS) thông báo ông sẽ bị truy tố về các tội cưỡng dâm và quấy rối tình dục. Hiện ông đã nộp tiền bảo lãnh và sẽ ra Tòa đại hình Preston vào ngày 4/10 tới đây.

[Phó Chủ tịch Hạ viện Anh bị bắt do bê bối tình dục]


Ông Evans bị bắt giữ lần đầu tiên hồi tháng Năm vừa qua vì bị tình nghi phạm tội cưỡng hiếp và quấy rối tình dục trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng Ba năm nay.

Tháng Sáu vừa qua, ông Evans bị bắt giữ lại vì ba cáo buộc nữa liên quan hành vi quấy rối tình dục từ năm 2002 trở lại đây.

CPS cho biết cơ quan này có đủ bằng chứng để truy tố ông Evans với hai cáo buộc quấy rối tình dục, năm cáo buộc tấn công tình dục và một cáo buộc cưỡng dâm. Các cáo buộc này liên quan 7 nạn nhân nam giới ở độ tuổi 20 và xảy ra trong thời gian từ ngày tháng 1/2002 đến tháng 4/2013.

Ông Evans là nghị sỹ đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch Hạ viện - một vị trí trung lập về chính trị. Mặc dù từ chức Phó Chủ tịch Hạ viện, nhưng ông Evans khẳng định mình vô tội và tuyên bố sẽ tiếp tục làm nghị sỹ.

Tuy nhiên, ông không có ý định quay trở lại hàng ngũ các nghị sỹ đảng Bảo thủ mà sẽ tiếp tục đại diện cho khu vực Ribble Valley với tư cách nghị sỹ độc lập.

Ông Evans cũng từng giữ chức Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ từ năm 1999-2001 trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách xứ Wales trong thời gian hai năm./.