Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Liên bang Đức và cắt băng khai trương VietinBank Đức chi nhánh Berlin, chiều 28/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và gặp gỡ thân mật với cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, sinh viên, lưu học sinh và đại diện hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Tham dự buổi gặp còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình, Tổng lãnh sự Việt nam tại Frankfurt Trương Xuân Thanh.

Tại buổi gặp, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước tình hình quan hệ hai nước Việt Nam - Đức; về cơ quan đại diện và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan đã thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn, bà con cộng đồng những chủ trương, chính sách và diễn biến mới nhất ở trong nước, giải đáp nhiều câu hỏi, kiến nghị của bà con cộng đồng.

Phó Chủ tịch đặc biệt vui mừng về sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức, trong đó xây dựng được nhiều hội đoàn, quy tụ trong sân chơi đoàn kết, giúp đỡ nhau tại quê hương thứ hai và luôn thể hiện tình cảm gắn bó cội nguồn, với quê hương đất nước, luôn quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ hai, ba.

Tại buổi gặp, lãnh đạo nhiều hội đoàn người Việt ở Đức đã vui mừng báo cáo với Phó Chủ tịch nước về việc thành lập và hoạt động của Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, về những thành tích xuất sắc trong học tập của các cháu con em người Việt được phía Đức đánh giá rất cao.

Cũng qua buổi gặp mặt với Phó Chủ tịch nước, bà con cộng đồng người Việt cũng thể hiện mong muốn được Nhà nước ta quan tâm hơn tới những người Việt Nam sống xa Tổ quốc, đặc biệt trên phương diện văn hóa tinh thần và nhất là việc hỗ trợ sách giáo khoa và phương cách giảng dạy tiếng Việt cho các cháu nhỏ ở Đức.

Trả lời các câu hỏi của bà con, Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm động trước tình cảm luôn hướng về quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt ở Đức, đánh giá cao những hoạt động hướng về trong nước của bà con. Một số kiến nghị của bà con được giải đáp ngay, Phó Chủ tịch nước giao cho đoàn công tác về báo cáo lại các cơ quan hữu quan giải quyết.

Cuối buổi gặp, Phó Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi bà con và thông qua đại diện các hội đoàn, Phó Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi đến gia đình và toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và công tác tại Cộng hòa Liên bang Đức./.