Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi trên toàn quốc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có buổi gặp mặt, động viên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi trên toàn quốc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Hơn 50 trẻ em của 11 tỉnh, thành phố có mặt tại buổi tiếp đại diện cho hàng triệu trẻ em dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi hoặc có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật trên toàn quốc. Mặc dù sống trong điều kiện khó khăn nhưng các em đều có ý thức phấn đấu, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, học tập, rèn luyện.

Các em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp trường, huyện, tỉnh… Một số em còn đạt thành tích cao trong các kỳ thi năng khiếu như đọc thơ, kể chuyện, thi khéo tay, cờ vua. Ngoài thời gian học tập, đa số các em còn phụ giúp gia đình để trang trải cuộc sống...

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng thông qua việc ban hành nhiều chính sách cụ thể đối với từng đối tượng, để các em được thực hiện quyền trẻ em như học tập, vui chơi, phát triển, nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình…

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh sáng kiến đưa thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn về gặp lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Viêt Nam đối với các mầm non của đất nước.

Phó Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp tục phát huy các sáng kiến, mở rộng thêm nhiều địa phương để có thêm nhiều thiếu niên, nhi đồng có điều kiện được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành; đồng thời, các bộ, ngành cần tiếp tục nghiên cứu, chủ động đón nhận những thách thức trước mắt và lâu dài trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế, xây dựng chương trình giáo dục chuẩn, để chăm sóc, tạo điều kiện toàn diện cho các em phát triển hơn nữa.

Thể hiện sự xúc động, vui mừng trước thành tích học tập của các em thiếu niên, nhi đồng trong buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch khẳng định các em đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn quyết tâm, vươn lên, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, đoạt nhiều giải thưởng. Các nỗ lực của các em thể hiện tình yêu ông bà, cha mẹ, quê hương, đất nước, sự biết ơn đối với những người nuôi dưỡng mình.

Phó Chủ tịch nước mong muốn trong thời gian tới, các em sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm không đầu hàng số phận, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, học tập, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Tính đến cuối năm 2014, cả nước có gần 27 triệu trẻ em (dưới 16 tuổi), trong đó có 1.493 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, khoảng hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em bị ngược đãi, buôn bán, bắt cóc, tai nạn thương tích...). Để có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục, bảo vệ trẻ em…

Cùng với nguồn ngân sách của Nhà nước, trong 22 năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được trên 5.000 tỷ đồng, hỗ trợ được hơn 30 triệu lượt trẻ em có hoàn ảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2014, Quỹ đã huy động được 97 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 86.000 lượt trẻ em./.