Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gặp mặt Đoàn đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 9/5, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thân mật tiếp đoàn đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An.

Đây là 125 thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An lần thứ XI.

Theo anh Nguyễn Đình Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, đến nay, Nghệ An có 113.603 nhi đồng, 312.998 đội viên ở 950 liên đội.

Trong 5 năm qua công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn luôn được tỉnh đoàn coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để giáo dục tuổi trẻ tiếp tục phát huy vai trò, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.

Được sự quan tâm đầy tình cảm và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và toàn xã hội, thiếu nhi Nghệ An được học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi có những chuyển biến tích cực; nội dung phương thức sinh hoạt được đổi mới, hấp dẫn, thiết thực, qua đó thiếu nhi được phát triển toàn diện.

Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều gương thiếu nhi xuất sắc trong các lĩnh vực học tập và hoạt động Đội, xứng đáng với danh hiệu con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Tiêu biểu cho các hoạt động là việc thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Nghệ An thi đua thực hiện năm điều Bác Hồ dạy,” các liên đội trong toàn tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, thu hút nhiều thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Hiện 100% thiếu nhi toàn tỉnh đã nhận chăm sóc các di tích lịch sử, nghĩa trang và đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ; hàng năm có trên 95% thiếu niên, nhi đồng ở các cơ sở đat danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ.

Phong trào “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Nghệ An” được thực hiện có hiệu quả, có hơn 20.000 thiếu nhi đã được trao học bổng từ nguồn quỹ của phong trào; xây dựng mới 12 nhà bán trú cho gần 1.500 đội viên thiếu niên, nhi đồng vùng sâu, vùng xa, có nơi ổn định để học tập.

Cuộc vận động “Vòng tay bạn bè,” “Giúp bạn đến trường” được 100% Hội đồng đội huyện, thành phố triển khai sâu rộng đến các liên đội, trong thời gian qua đã vận động được hơn 1.000 bạn bỏ học tiếp tục đến trường...

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vui mừng, xúc động được nghe tiếng hát, lời kể chuyện của các cháu thiếu niên, nhi đồng báo công về những thành tích của mình, trong đó nhắc đến công ơn sinh thành của cha mẹ, sự chăm sóc của ông bà, của anh chị phụ trách, của Đảng, Nhà nước. Thông qua đó thể hiện tình yêu thương gia đình, bè bạn, quê hương, đất nước, từ đó, trở thành động lực để các em vươn lên trong học tập, lao động.

Hoan nghênh Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức nhiều phong trào giúp thiếu niên, nhi đồng của tỉnh phát huy truyền thống quê hương Bác Hồ, rèn luyện tấm lòng nhân ái, nhân văn; các anh chị phụ trách nhiệt tình, năng động có nhiều sáng kiến tổ chức thực hiện phong trào, Phó Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, Tỉnh đoàn và các anh chị phụ trách tiếp tục tổ chức các phong trào chuyên sâu liên quan đến việc học tập của thiếu niên, nhi đồng, giúp các em có thêm nhiều kiến thức, tự tin, trưởng thành hơn nữa.

Phó Chủ tịch nước mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, Đoàn Thanh niên tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ thế hệ trẻ, hướng đến xây dựng con người hoàn thiện, có phẩm chất, tài năng, xứng đáng với khí phách của quê hương, đất nước.

Biểu dương sự nỗ lực của các đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, Phó Chủ tịch nước kỳ vọng các cháu thiếu niên, nhi đồng tiếp tục rèn luyện, phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thực hiện hoài bão của mình thông qua các hoạt động tập thể, phong trào. Bên cạnh đó, các cháu thiếu niên, nhi đồng cần không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng trong học tập, lao động, tiếp tục nắm bắt khoa học công nghệ để xây dựng quê hương, đất nước với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay./.