Pho Chu tich nuoc tiep doan nguoi co cong cua tinh Dong Thap hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 21/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp đoàn người có công tỉnh Đồng Tháp gồm các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, bị nhiễm chất độc hóa học.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Tổ quốc không bao giờ quên ơn những người con đã hy sinh xương máu, không quản khó khăn, gian khổ đấu tranh cho nền độc lập của nước nhà.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách, chế độ đãi ngộ nhằm đền đáp phần nào công lao của người có công và gia đình họ, nhưng do số lượng người có công nhiều, trong khi kinh tế đất nước còn khó khăn, nên các chế độ đãi ngộ vẫn còn thấp, chưa tương xứng; Phó Chủ tịch nước mong muốn người có công thông cảm và chia sẻ cùng đất nước.

Hoan nghênh Đồng Tháp đã thực hiện tốt chính sách người có công, đảm bảo chi đúng, đủ, kịp thời các chế độ đối với người có công, Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách đối với người có công, làm tốt công tác chăm sóc, quy tập mộ liệt sỹ, xây dựng và sửa chữa thêm nhiều nhà ở cho người có công.

Phó Chủ tịch nước mong muốn những người có công sống vui, sống khỏe, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, luôn là chỗ dựa cho Đảng bộ, chính quyền nơi mình sinh sống, nêu tấm gương sáng để giáo dục thế hệ trẻ xây dựng quê hương đất nước, xứng đáng với thế hệ cha anh.

Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận kiến nghị của các đại biểu về chế độ trợ cấp đối với người có công hiện còn quá thấp, nhiều người có công chưa có hồ sơ và chưa đủ điều kiện để hưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước. Những phản ánh, kiến nghị của đoàn sẽ được tiếp thu để hoàn thiện chính sách cho phù hợp hơn trong thời gian tới.

Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã công nhận và giải quyết chế độ được trên 53.000 đối tượng, trong đó có trên 18.400 liệt sỹ, 464 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 1.393 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 116 mẹ), 44 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 8.328 thương-bệnh binh, 2.158 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày…

Trong số này, gần 20.000 đối tượng hiện còn sống, số đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên 13.000 người.

Ngoài các đối tượng được công nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công, tỉnh đã làm thủ tục công nhận và giải quyết các chế độ trợ cấp ưu đãi khác theo quy định của Chính phủ.

Tỉnh đã giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho trên 13.000 người hoạt động kháng chiến chết trước ngày 1/1/1995, với số tiền trên 13 tỷ đồng; giải quyết chế độ trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến cho gần 23.000 đối tượng, với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng.../.
Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)