Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan du Dien dan Doanh nhan nu Viet Nam hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Chiều 15/10, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số: Từ nhận thức đến hành động” nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 20 năm thành lập Hội đồng Doanh nhân nữ.

Đánh giá cao ý nghĩa của Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết Đảng, Nhà nước và xã hội ngày càng đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nói riêng, đã có những đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của đất nước.

Cùng với sự nghiệp bình đẳng giới, đội ngũ doanh nhân nữ ngày càng lớn mạnh, chiếm khoảng 26,5% tổng số doanh nghiệp cả nước, đứng thứ 6 trong các quốc gia có số doanh nhân nữ cao nhất.

Không chỉ phát triển về số lượng, năng lực, trình độ của doanh nhân nữ và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng không ngừng phát triển, trong đó nhiều doanh nghiệp đã vươn lên tầm quốc gia và khu vực.

[Phụ nữ Việt Nam được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận vị trí quyết định]

Đặc biệt, trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã kiên cường, cố gắng duy trì phát triển sản xuất kinh doanh, vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch, đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội với nhiều tấm gương, hình ảnh cao đẹp, nhân văn, lay động lòng người.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đã đề ra.

Đảng, Nhà nước đã và đang có nhiều chủ trương, quyết sách mạnh mẽ trong việc phục hồi kinh tế đất nước, đặc biệt luôn lắng nghe, đồng hành, có nhiều chính sách thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan du Dien dan Doanh nhan nu Viet Nam hinh anh 2Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Bên cạnh đó, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và bối cảnh dịch bệnh đã đặt ra yêu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Đây là vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện doanh nghiệp trong nước phần lớn có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Do đó, chủ đề của Diễn đàn năm 2021 là cơ hội để các diễn giả, nhà khoa học, doanh nhân nữ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, đặc biệt tìm ra những hướng đi để cùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bền vững.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nhân nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và sức mạnh mềm của doanh nhân nữ, biến những thách thức thành cơ hội, xác định chiến lược phát triển mới cho doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp chủ động tiếp cận chính sách, đóng góp cho việc hoạch định và thực thi chính sách hiệu quả, thiết thực, đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trong đó có chuyển đổi số để vươn lên phát triển nhanh và bền vững.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã tham dự Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công đánh giá cao vai trò các doanh nghiệp nữ với những đóng góp to lớn vào các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Để trở thành doanh nghiệp số, tận dụng được các cơ hội từ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Phạm Tấn Công mong muốn các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ không ngừng đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tâm thế “hành động," "đột phá," chủ động xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ chuyển đổi nhận thức của doanh nghiệp và người lao động để sớm vượt qua đại dịch, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Sau Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam năm 2021, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) tổ chức Chương trình Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (8/5/2001-8/5/2021)./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)