Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan lam viec voi Quan khu 9 hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho các lãnh đạo Quân khu 9. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Chiều 20/9, tại thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, cán bộ, chiến sỹ Quân khu 9 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao vai trò của Quân khu 9 trong thời gian qua đã gắn bó mật thiết với các tỉnh trong vùng Tây Nam Bộ, sâu sát địa bàn, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của vùng. Quân khu 9 cũng nỗ lực vừa đảm bảo xây dựng lực lượng vững mạnh, vừa giúp các địa phương xây dựng lực lượng phòng thủ, làm tốt công tác hỗ trợ người dân; bảo đảm công tác đối ngoại, không để xảy ra điểm nóng, bị động, bất ngờ trên địa bàn.

Từ khi dịch COVID -19 bùng phát đến nay, Quân khu 9 đã chủ động triển khai các khu cách ly để phòng, chống dịch. Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Quân khu 9 đã không ngại khó khăn, tham gia vào những công việc nguy hiểm trên tuyến đầu; hỗ trợ người dân khó khăn ở vùng dịch-tổ chức các "chuyến xe 0 đồng" tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh Tây Nam Bộ; hỗ trợ nhân dân miền Tây tiêu thụ nông sản...

Ngoài ra, Quân khu 9 còn có nhiều nghĩa cử cao đẹp như tiếp nhận người dân các nơi trở về địa phương; hỗ trợ nhân dân có hoàn cảnh khó khăn từng bước ổn định cuộc sống...

Theo Phó Chủ tịch nước, tình hình dịch bệnh trong thời gian sắp tới vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Quân khu 9 cần có những kịch bản rõ ràng, phối hợp với các địa phương tính toán một cách khoa học để đảm bảo an ninh trong tình hình mới; chủ động tính toán, dự báo tình hình để tham mưu cho Bộ Quốc phòng đề xuất Chính phủ có những chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

[Quân khu 9 thu mua nông sản hỗ trợ dân Thành phố Hồ Chí Minh]

Quân khu 9 cũng cần tiếp tục quan tâm công tác tuần tra biên giới, phân giới cấm mốc, tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo ngay sau dịch lắng xuống; tiếp tục phối hợp với các địa phương có những giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới...

Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9, cho biết lực lượng vũ trang của quân khu đã quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm chỉ lệnh của Tổng Tham mưu trưởng về công tác quân sự quốc phòng năm 2021.

Mặt khác, quân khu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; chủ động rà soát, kiểm tra, chuẩn bị doanh trại, lực lượng, phương tiện để tiếp nhận công dân từ nước ngoài về cách ly tại các đơn vị đúng quy định; sử dụng lực lượng tham gia phòng chống dịch đạt hiệu quả.

Tính đến nay, 12 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 9 đứng chân có 42.031 ca mắc COVID-19, 31.347 ca đã được điều trị khỏi; trong đó lực lượng vũ trang quân khu có 184 ca F0, 138 ca đã khỏi bệnh. Quân khu đã sử dụng lực lượng 17.832 người tham gia công tác phòng, chống dịch tại các chốt phòng chống dịch biên giới, nội địa, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến...

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao quà lưu niệm cho các tập thể, cá nhân tại Quân khu 9. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cũng đã trao 100 triệu đồng tiền hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho Quân khu 9./.

Ngọc Thiện