Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Brunei, chiều 18/9, tại Bandar Seri Begawan, Vương quốc Brunei, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu Đoàn Việt Nam đã bắt đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 34.

Trước lễ khai mạc Đại hội AIPA lần thứ 34, chương trình nghị sự Hội nghị Ban chấp hành AIPA dưới sự chủ trì của ông Isa Bin Ibrahim, Chủ tịch AIPA lần thứ 34, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei đã diễn ra.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu, cùng với Trưởng đoàn các nước thành viên đã tham dự Hội nghị Ban chấp hành AIPA.

Hội nghị tiến hành bổ nhiệm Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký của cuộc họp Ban chấp hành AIPA; nghe báo cáo của Chủ tịch AIPA lần thứ 34 về các hoạt động của AIPA; báo cáo của Trưởng đoàn Việt Nam về Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 5 tổ chức tại Đà Lạt, Việt Nam, trong đó đã kiến nghị chủ đề thảo luận về tăng trưởng xanh tại Ủy ban về các vấn đề kinh tế.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng xem xét chương trình hoạt động và chương trình nghị sự của AIPA lần thứ 34 bao gồm các chủ đề phiên họp của Ủy ban về các vấn đề chính trị, Ủy ban về các vấn đề kinh tế, Ủy ban về các vấn đề xã hội, Ủy ban nữ nghị sĩ AIPA, Ủy ban về các vấn đề tổ chức. Ngoài ra hội nghị đã thông qua chủ đề đối thoại với các nước quan sát viên; phê chuẩn chính thức Tổng Thư ký thứ Ba của AIPA; thời gian địa điểm diễn ra Đại hội đồng AIPA lần thứ 35 và một số nội dung quan trọng khác.

Sáng cùng ngày trong khuôn khổ AIPA lần thứ 34 đã diễn ra Hội nghị nữ nghị sỹ 10 nước thành viên ASEAN dưới sự chủ trì của bà Datin Salbiah binti Haji Sulaiman, Chủ tịch Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA), thành viên Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự.

Hội nghị ghi nhận những đóng góp quan trọng của phụ nữ trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và tầm quan trọng của việc nâng cao sức khỏe cho người dân ASEAN, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Nhằm tiếp tục nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN trong tương lai, các đại biểu khuyến nghị Nghị viện các nước thành viên AIPA cần ưu tiên lồng ghép vấn đề đảm bảo sức khỏe phụ nữ và trẻ em vào hệ thống pháp luật quốc gia.

Chính phủ các nước ASEAN cần tăng cường và cải thiện các dịch vụ sinh sản và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của phụ nữ và trẻ em cũng như tiếp tục nỗ lực nhằm đẩy nhanh việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến sức khỏe vào năm 2015.

Bên cạnh đó, Chính phủ các nước ASEAN cần nâng cao trách nhiệm và sự minh bạch trong việc phân bổ hợp lý ngân quỹ và các nguồn lực nhằm nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, cũng như có phương pháp tiếp cận toàn diện nhằm ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm ở phụ nữ và trẻ em.

Cùng ngày cũng diễn ra phiên họp giữa Tổng Thư ký AIPA với Ban Thư ký các nước thành viên AIPA nhằm trao đổi một số nội dung về mô hình tổ chức mới của AIPA do Tổng Thư ký AIPA đề xuất; trao đổi dự án nâng cao năng lực ký giữa Chính phủ Đức với Ban Thư ký AIPA; nâng cao nhận thức của các nước thành viên ASEAN về AIPA./.