Thượng tướng Quách Bá Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã hủy chuyến thăm tới Nhật Bản dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tờ Nhật báo Trung Quốc ngày 22/5 dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, sở dĩ chuyến thăm không được thực hiện vì ông Quách Bá Hùng phải "thu xếp công việc," song vẫn khẳng định "rất coi trọng tình hữu nghị và hợp tác" với Tokyo.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura xác nhận chuyến thăm này "khó được thực hiện" trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Quách Bá Hùng sẽ thăm Nhật Bản từ 24-28/5, hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Yoshihiko Noda và đi thăm một căn cứ quân sự.

Trước đó, chuyến thăm được dự kiến tiến hành trong tháng Tư vừa qua và đã bị trì hoãn do trùng với thời điểm phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Sau vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) năm 2010, các chuyến thăm lẫn nhau của phái đoàn quân sự cao cấp Trung-Nhật đã bị đình trệ.

Thời gian gần đây, một số cuộc gặp cấp cao giữa hai bên cũng bị hủy./.