Phát biểu tại các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên lưu ý Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong tốp những địa phương thu hút nhiều đối tác đến đầu tư, nhưng cũng đến lúc cần quan tâm lựa chọn những dự án thực sự qui mô, hiệu quả lâu dài.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng thu ngân sách của tỉnh tăng nhanh cả về tốc độ lẫn qui mô, nhưng cần chú ý chăm lo đến vấn đề xã hội, để thành quả mang lại cho địa phương đến được với đại đa số người dân. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, tiềm năng du lịch của Bà Rịa-Vũng Tàu lớn nhưng phải làm sao tạo điều kiện “níu” chân du khách.

Về việc thu ngân sách Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý cơ cấu thu nội địa của tỉnh còn rất thấp, chủ yếu vẫn từ nguồn thu đất đai. Để bảo đảm tính bền vững, tỉnh cần phải tăng mạnh thu ngân sách từ phát triển kinh tế, nhất là với những mũi nhọn của địa phương như du lịch, dịch vụ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định trong những năm qua, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có những nỗ lực rất lớn, nhất là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là giảm tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 10%, tăng mạnh công nghiệp và dịch vụ chất lượng cao mới có thể đạt được những kết quả khả quan, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Minh Sanh cho biết trong thời gian từ 2006-2008, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đều tăng trưởng cao gấp 2-3 lần mức tăng bình quân chung cả nước và bình quân GDP đạt 4.240 USD/người vào cuối 2008. Bước sang năm 2009, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn cố gắng giữ vững tăng trưởng ở mức 16,64% và tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn quốc gia giảm chỉ còn 0,62%.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Vũng Tàu, từ 5-6/2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đến Tổng Công ty phân bón và hóa chất Dầu Khí (Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia); Công ty Nhiệt Điện Phú Mỹ (Tập đoàn Điện lực Việt Nam); thăm và làm việc tại Huyện Côn Đảo; thăm và tăng quà một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn./.

Hoàng Yến (Vietnam+)