Lò vôi nơi xảy ra vụ tai nạn. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Chiều 4/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho tám gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ ngạt khí CO khi đốt lò vôi tại khu vực núi đá Yên Thái, xã Hoàng Giang (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ với những mất mát của gia đình các nạn nhân; đồng thời, mong muốn các gia đình sớm vượt qua đau thương, nỗ lực vươn lên để tiếp tục lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ủy ban Nhân dân hai xã Hoàng Giang và Hoàng Sơn (huyện Nông Cống) - nơi gia đình của các nạn nhân sinh sống, tiếp tục quan tâm, chăm lo và có sự hỗ trợ kịp thời để gia đình các nạn nhân vượt qua đau thương, mất mát.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống khẩn trương rà soát các lò vôi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, kiên quyết không cho hoạt động nếu không đảm bảo an toàn. Địa phương cũng cần có kế hoạch hỗ trợ cho người dân chuyển đổi nghề, tìm công ăn việc làm mới.

Như VietnamPlus đã đưa tin, khoảng 16 giờ 30 ngày 1/1, tại khu vực núi đá Yên Thái, xã Hoàng Giang (huyện Nông Cống) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khi đốt lò vôi khiến tám người chết và một người nguy kịch.

Theo kết quả điều tra ban đầu, gia đình ông Lê Văn Thong và bà Lê Thị Nguyên là chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công đã thuê ông Phạm Văn Tuyên (sinh năm 1963, ở thôn 1 xã Hoàng Giang, Nông Cống) làm công nhân kỹ thuật.

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 1/1, khi đã xếp được 2/3 nguyên liệu (đá và than) vào lò, ông Thong đốt lửa ở dưới lò, ông Tuyên tiếp tục xếp nguyên liệu ở trên lò.

Khi đang xếp nguyên liệu, bất ngờ ông Tuyên bị ngất, ông Thong đã hô hoán để mọi người biết, đồng thời lao vào cứu ông Tuyên. Không thấy ông Tuyên và ông Thong ra, bảy người gồm vợ, con ông Thong và người thân, hàng xóm đã chạy vào cứu nhưng cả bảy người này cũng bị ngất xỉu trong lò vôi.

Lúc này người dân đã phá hông lò, lấy quạt thổi khí và đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Đến 19 giờ cùng ngày, tám nạn nhân đã tử vong; riêng gia đình nhà ông Thong có ba người tử vong, gồm ông Lê Văn Thong (sinh năm 1959); chị Lê Thị Mai, sinh năm 1985, là con gái đầu của ông Thong); chị Lê Thị Nga (sinh năm 1990, là con gái thứ hai của ông Thong). Thời điểm gặp nạn, chị Nga đang mang thai. Bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong), hiện được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa./.