Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 22/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tham dự Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hội đồng liên nghị viện ASEAN và các nhà lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia các nước ASEAN nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai, Chủ tịch AIPA, Cuộc gặp lãnh đạo AIPA-ASEAN đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai, Chủ tịch AIPA đã trình bày Thông điệp của AIPA, khẳng định Cộng đồng ASEAN, lấy người dân làm trung tâm, hướng về người dân cần phải dựa trên những nỗ lực chung để thúc đẩy công bằng xã hội và nhà nước pháp quyền. Trong quá trình đó, với tư cách đại diện cho nhân dân, nghị sĩ các nước AIPA đóng vai trò thiết yếu, liên kết hiệu quả giữa người dân và ASEAN.

Thông điệp của Chủ tịch AIPA nêu bật những vấn đề nổi cộm, quan ngại của nghị viện các nước thành viên đó là vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường; thu hẹp khoảng cách phát triển, chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, phòng chống buôn bán người và buôn bán ma túy, công nghiệp 4.0, Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, an ninh hàng hải, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực và an ninh năng lượng, vấn đề quản lý và bảo tồn di sản văn hóa...

Pho Chu tich Quoc hoi Uong Chu Luu du Cuoc gap lanh dao AIPA-ASEAN hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai chủ trì Khai mạc và Cuộc họp trù bị của các Lãnh đạo AIPA. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)

Đây là những lĩnh vực cần các cơ quan lập pháp thúc đẩy, tăng cường phối hợp với cơ quan hành pháp để giải quyết vì lợi ích tổng thể của Cộng đồng ASEAN.

Bản Thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của đoàn kết nội khối ASEAN, khi ví các nước ASEAN như những con thuyền nhỏ, chỉ có thể vượt qua những sóng gió trên đại dương bao la khi được liên kết thành một chiếc bè lớn và khuyến nghị AIPA-ASEAN cần tái cấu trúc quan hệ đối tác để cải thiện sự hợp tác với mục tiêu giải quyết các thách thức hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho người dân trong khu vực.

Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao đóng góp của AIPA trong hợp tác với ASEAN để vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục duy trì đoàn kết, thống nhất trong ASEAN, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác bên ngoài, nhờ đó ASEAN đã đạt được những thành tựu to lớn, trở thành hình mẫu cho hội nhập khu vực.

[Lãnh đạo cấp cao ASEAN gặp đại diện Hội đồng liên nghị viện ASEAN]

Với tinh thần đó, các nhà lãnh đạo nhất trí với bản Thông điệp của Chủ tịch AIPA, ghi nhận vai trò quan trọng của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Tầm nhìn 2025 trên cả ba trụ cột, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Pho Chu tich Quoc hoi Uong Chu Luu du Cuoc gap lanh dao AIPA-ASEAN hinh anh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tại phiên Khai mạc và Cuộc họp trù bị của các Lãnh đạo AIPA. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)

Tổng thống Indonesia đề nghị ASEAN quan tâm và tăng cường hợp tác trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy dân chủ tại ASEAN.

Bên lề hội nghị, chiều 22/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai và Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai của Vương quốc Thái Lan, tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.

Pho Chu tich Quoc hoi Uong Chu Luu du Cuoc gap lanh dao AIPA-ASEAN hinh anh 3Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Tại cuộc gặp với Chủ tịch hai viện của Quốc hội Thái Lan, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chuyển lời chào trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới hai vị Chủ tịch, chúc mừng Thái Lan tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử, mở ra triển vọng mới cho sự ổn định và phát triển cho đất nước; cảm ơn các nhà lãnh đạo Thái Lan đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phó Chủ tịch Quốc hội vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hai nước, hai Quốc hội khi Thái Lan là nhà đầu tư đứng thứ 9 vào Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương đạt 17,5 tỷ USD.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, đầu tư, quốc phòng an ninh... và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và thế giới.

Pho Chu tich Quoc hoi Uong Chu Luu du Cuoc gap lanh dao AIPA-ASEAN hinh anh 4Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Việt Nam chúc mừng Quốc hội Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA 40, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Thái Lan để Đại hội đồng AIPA 41 ở Việt Nam vào năm 2020 thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo Quốc hội Thái Lan cảm ơn Việt Nam đã tham dự Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN lần này và đóng góp rất tích cực vào Thông điệp của Chủ tịch AIPA.

Thái Lan vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, tin tưởng quan hệ hai nước, hai Quốc hội tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 40, tổ chức vào tháng 8/2019.

Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử các cấp vừa qua, chúc mừng Campuchia đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, an ninh, quốc phòng, xã hội... dưới sự dẫn dắt của Đảng Nhân dân Campuchia.

Phó Chủ tịch khẳng định ý nghĩa quan trọng của quan hệ Việt Nam-Campuchia trước sau như một và đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cuối tháng 5/2019 và chuyến thăm của Bà Phó Chủ tịch tháng 3/2019.

Pho Chu tich Quoc hoi Uong Chu Luu du Cuoc gap lanh dao AIPA-ASEAN hinh anh 5Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Việt Nam hoan nghênh các hoạt động hợp tác trong thời gian tới giữa các cơ quan Quốc hội, giữa Nhóm Nghị sỹ và nghị sỹ hai nước.

Phó Chủ tịch đề nghị hai Quốc hội tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, ưu tiên triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, hai Quốc hội, vì hòa bình ổn định và hợp tác trong ASEAN nói chung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia cảm ơn đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian tiếp Đoàn nhân dịp tham dự Cuộc gặp lãnh đạo AIPA-ASEAN; chuyển lời chào và cảm ơn của Chủ tịch Quốc hội Campuchia tới lãnh đạo Quốc hội Việt Nam vì sự đón tiếp trọng thị trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tháng 5/2019 và chuyến thăm của bà Phó Chủ tịch vào tháng 3 vừa qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho biết những thành tựu phát triển mà hai nước đạt được nhờ vào sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều năm qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia nhất trí hai bên cần tích cực tuyên truyền và phổ biến thông tin rộng rãi để giới trẻ hai nước biết đến nhiều hơn về tình cảm tốt đẹp và truyền thống lịch sử giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia cảm ơn sự hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, sẵn sàng phối hợp với Quốc hội Việt Nam triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Quốc hội, đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao, nhóm Nghị sỹ Hữu nghị, hai nhóm Nữ nghị sỹ và các Ủy ban tương ứng trong thời gian tới.

Ngày 23/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham dự Phiên Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN./. 

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)