(Nguồn: Sputnik)

Theo Tân Hoa xã, ngày 10/1, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng nước này và Mỹ cần tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, đồng thời giải quyết thỏa đáng và kiểm soát bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn, vốn là chìa khóa cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của quan hệ song phương.

Ông Vương Kỳ Sơn đưa ra phát biểu trên khi tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

[Những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại Trung-Mỹ]

Theo ông Vương Kỳ Sơn, quan hệ Trung-Mỹ là một trong trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thới giới. Trải qua 40 năm, mối quan hệ này đã tiến lên phía trước bất chấp những khó khăn và đã ghi nhận những thành tựu phi thường cho người dân. Môi quan hệ này không chỉ có lợi cho người dân mà còn thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Ngoài ra, ông kêu gọi hai bên cần ghi nhớ mong muốn ban đầu khi thiết lập quan hệ ngoại giao, và duy trì phương châm về phối hợp, hợp tác và ổn định nhằm đem lại lợi ích cho hai quốc gia và toàn thế giới./.