Ông Vương Kỳ Sơn. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

South China Morning Post dẫn một nguồn thạo tin cho biết Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn có thể sẽ không tham gia trực tiếp các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ như nhiều nhà quan sát mong đợi.

Theo một nguồn thạo tin, ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh, ông không tham gia sát sao vào việc ra quyết định liên quan tới Mỹ, nhất là cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Nguồn tin này cho biết thay vì việc dẫn dắt chương trình nghị sự toàn cầu đầy tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình, việc bổ nhiệm ông Vương Kỳ Sơn vào vị trí Phó Chủ tịch Trung Quốc dường như chỉ để xử lý các ưu tiên trong nước của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo đó, ông Tập Cận Bình sử dụng ông Vương Kỳ Sơn chủ yếu để củng cố quyền lực của mình.

[Mỹ sẽ trì hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc để chiếm ưu thế?]

Giáo sư Robert Sutter tại Đại học George Washington (Mỹ) nhận định: “Sẽ rất rủi ro nếu ông Vương Kỳ Sơn tới Washington đàm phán, bởi đây có thể là một thất bại lớn. Ông ấy có lẽ hiểu điều này. Đây không phải thời điểm thích hợp."

Đồng quan điểm, chuyên gia Lý Thành nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Brookings cho rằng: “Bắc Kinh cần đảm bảo chuyến đi của ông Vương Kỳ Sơn mang lại thành công, song rất khó để đưa ra bất kỳ dự đoán nào trong tình hình hiện nay. Do đó, họ không có ý định xúc tiến việc này."

Trong khi đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào những năm 1990, ông Stapleton Roy cho rằng các hoạt động “không quá sôi nổi” của ông Vương Kỳ Sơn trong những tháng qua cho thấy, vai trò của ông trong cấp bậc ngoại giao của Trung Quốc đã bị phóng đại.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin khác cho rằng ông Vương Kỳ Sơn vẫn có thể đóng vai trò quan trọng một cách gián tiếp trong đàm phán Trung-Mỹ.

Theo nguồn tin này, ông Vương Kỳ Sơn đã từng dẫn dắt đối thoại chiến lược của Trung Quốc với Mỹ trong nhiều năm, và là nhân vật thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình, do đó lời khuyên của ông vẫn có thể gây ảnh hưởng tới Chủ tịch Trung Quốc./.