Phó Đô đốc Hải quân Mark Norman. (Nguồn: thestar.com)

Sau nhiều tháng điều tra, Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) đã chính thức cáo buộc Phó Đô đốc Hải quân Mark Norman tiết lộ bí mật quân sự cho một công ty đóng tàu tại tỉnh Quebec.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn nội dung tài liệu điều tra của RCMP cho biết, Phó Đô đốc Norman đã tiết lộ cho Spencer Fraser, Giám đốc điều hành công ty đóng tàu Federal Fleet Services (FFS), về một dự án hải quân bí mật mà “cá nhân ông tâm đắc.”

Cuộc đối thoại diễn ra vào khoảng giữa năm 2015, ngay sau khi Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper khởi động các cuộc đàm phán về dự án đóng tàu hải quân.

Các tài liệu của tòa án còn cho biết cảnh sát tình nghi 2 quan chức chính phủ cũng rò rỉ thông tin về dự án đóng tàu bí mật nhưng chưa nêu danh tính cụ thể.

[Cựu tướng quân đội Canada bị buộc tội làm lộ thông tin quân sự tối mật]

Trong khi đó, theo tài liệu báo cáo thực hiện lệnh khám của RCMP, cảnh sát đã thu giữ một văn bản ghi nhớ đóng dấu mật tại hai văn phòng của Hill và Knowlton ở thủ đô Ottawa.

Cuộc điều tra được RCMP tiến hành nhiều tháng sau khi giới truyền thông tiếp cận được với một số chi tiết bí mật trong tài liệu của công ty FFS, trong đó thể hiện rõ mối liên hệ mật thiết và chặt chẽ giữa ông Phó Đô đốc Norman và ông Fraser.

Các tài liệu cũng phơi bày những “trận chiến” quyết liệt trong giới quan chức và chính trị liên quan đến dự án đóng tàu gây nhiều tranh cãi này.

Cụ thể, trong một thư điện tử, Phó Đô đốc Norman than phiền rằng có thể Công ty Irving Shipbuilding đang lần theo một một bức thư được gửi cho ông và 4 bộ trưởng nội các liên bang hồi tháng 11/2015.

Ông cho biết các nhà lãnh đạo của Irving Shipbuilding phản đối việc chính phủ liên bang chỉ thương lượng hợp đồng duy nhất với Chantier-Davie, công ty mẹ của FFS; đồng thời yêu cầu ban lãnh đạo của Chantier-Davie tìm cách hạ uy tín của một nhà phân tích đã chỉ trích dự án đóng tàu này.

Để thực hiện cuộc điều tra, RCMP được quyền bí mật truy cập các thiết bị di động và email của những người tình nghi, trong đó có Phó Đô đốc Norman, người đã bị cách chức hôm 16/1 vừa qua.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực truy cập của RCMP đối với thiết bị của Norman đều bất thành nên buộc RCMP phải phát lệnh khám nhà và thu giữ các thiết bị điện tử./.