Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

AP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 16/8 cho biết trợ lý quân sự cấp cao của ông là Phó Đô đốc Hải quân Craig Faller sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam Mỹ tiếp theo.

Ông Mattis đã đưa ra tuyên bố trên với các thành viên của phái đoàn Chính phủ Chile trước khi tham dự một lễ ký kết hiệp định về hợp tác mạng với Bộ trưởng Quốc phòng Chile Alberto Espina.

Sự bổ nhiệm này sau đó đã được thông báo chính thức vào chiều cùng ngày tại thủ đô Washington.

Ông Faller tốt nghiệp tại Học viện Hải quân Mỹ và từng phục vụ trên nhiều tàu chiến Mỹ, trong đó từng là chỉ huy một nhóm tác chiến tàu sân bay được triển khai tới Trung Đông để hỗ trợ các chiến dịch tại Iraq và Afghanistan.

[Tổng thống Mỹ ký ban hành đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2019]

Trên bờ, những vị trí ông Faller từng kinh qua là Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tuyển dụng Hải quân và phụ trách các chiến dịch Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

Ông Faller là trợ lý quân sự cấp cao cho Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 1/2017.

Theo ông Mattis, quan chức quốc phòng này có sự am hiểu sâu sắc về thuật ngoại giao và việc đưa ra quyết sách chiến lược cấp cao.

Sự bổ nhiệm ông Faller sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn. Nếu được, ông sẽ là người kế nhiệm Đô đốc Hải quân Kurt Tidd./.