Ngày 10/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc phụ trách tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh 3 (Agribank chi nhánh 3) về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”

Liên quan đến vụ án, trước đó, ngày 24/12/2010, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ của Agribank chi nhánh 3 là Đào Phương Thế, Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh và Huỳnh Trung Hiếu, cán bộ tín dụng cũng về tội danh trên.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 4/2009, dù biết Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ nhà đất Xuân Lan không đủ các điều kiện được vay vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của nội bộ Agribank nhưng Nguyễn Hữu Long vẫn chỉ đạo cho Đào Phương Thế và Huỳnh Trung Hiếu làm đề xuất duyệt cho công ty này vay 39 tỷ đồng.

Kết quả là hơn một năm sau, Công ty Xuân Lan không có khả năng thanh toán nợ gốc và lãi. Sau đó, Nguyễn Hữu Long lại chỉ đạo làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp và xóa đăng ký thế chấp đối với căn nhà số 368 đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp theo, Nguyễn Hữu Long lấy căn nhà trên dùng làm đảm bảo cho khoản vay của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải Trọng Bằng, để công ty này sử dụng tiền vay 40 tỷ đồng của ngân hàng để trả nợ thay cho Công ty Xuân Lan.

Kẻ giúp sức đắc lực cho những hành vi sai phạm này chính là Huỳnh Trung Hiếu, người đã trực tiếp lập hồ sơ, báo cáo thẩm định và đề xuất cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải Trọng Bằng vay 40 tỷ đồng để sử dụng tiền của ngân hàng trả nợ thay cho Công ty Xuân Lan (vì giám đốc hai công ty này có mối quan hệ với nhau).

Điều ngạc nhiên là Công ty Trọng Bằng sử dụng hợp đồng mua bán sắt thép “khống” để hợp thức hóa hồ sơ vay và tài sản đảm bảo là căn nhà 368 đường Nguyễn Sơn, quận Tân Phú, mà Hiếu biết rõ là căn nhà mà Công ty Xuân Lan thế chấp làm tài sản đảm bảo trước đó để vay 39 tỷ đồng.

Riêng Đào Phương Thế không kiểm tra mà vẫn tiếp tục ký duyệt đề xuất cho vay. Hành vi sai phạm của các cán bộ nêu trên khiến Agribank chi nhánh 3 thiệt hại hàng chục tỷ đồng./.