Ngày 20/1, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình tuyên dương mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022.

Được triển khai từ năm 2009, qua 7 năm thực hiện, đã có 70 gương mặt thanh, thiếu nhi Thủ đô tiêu biểu được tuyên dương. Họ đều là những người có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức và gương mẫu trong lao động, sáng tạo, học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cuộc sống cộng đồng.

Năm 2016 là năm thứ 8 Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao thưởng "Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu."

Đây là phần thưởng của Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội trao tặng những đoàn viên, thanh thiếu nhi có thành tích và đóng góp đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội: học tập, nghiên cứu khoa học; lao động sáng tạo; an ninh quốc phòng; thể dục thể thao; văn hóa-nghệ thuật; công tác Đoàn và lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

​Các gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm nay gồm có: Trần Xuân Bách (sinh năm 1984, phó giáo sư, tiến sỹ y học, giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội); Phan Đức Nhật Minh (sinh năm 1998, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Văn Thiết (sinh năm 1995, sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội); Phan Văn Học (sinh năm 1984, Chủ tịch Hội đồng quản trị-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần SOHACO Việt Nam); Tạ Đình Huy (sinh năm 1983, đoàn viên xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Ngoài ra, trong danh sách còn có: Nguyễn Nhật Quang (sinh năm 1984, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội); Vũ Thành An (sinh năm 1992, vận động viên đấu kiếm, Bộ môn Kiếm Quốc tế-Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội); Trần Lê Quang Tiến (sinh năm 2002, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa Dây-Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh-Việt (BVIS); Hoàn Đình Quang (sinh năm 1994, sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội) và Đỗ Thúy Hà (sinh năm 1981, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, Hà Nội).

Một trong 10 gương mặt trẻ được tuyên dương lần này là Nguyễn Văn Thiết - sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội. Trong khi nhiều bạn trẻ chọn cho mình con đường bước vào trường đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông thì Nguyễn Văn Thiết lại lựa chọn con đường học nghề.

Thiết cho biết em đã thi đỗ và từng học đại học một thời gian rất ngắn, sau đó em nhận ra rằng học đại học không phải là con đường thành công duy nhất mà học nghề cũng có thể đi tới thành công. Em chọn học nghề với suy nghĩ mình có thể vừa học vừa làm.

Trong quá trình học tập, rèn luyện, Nguyễn Văn Thiết đã đoạt được nhiều giải thưởng và thành tích cao, gần đây nhất là Huy chương vàng nghề tự động hóa công nghiệp tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, diễn ra tại Malaysia. Nguyễn Văn Thiết đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn.

"Là một trong mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, tôi nghĩ rằng mình càng cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với những gì mình đạt được... Tôi học nghề tự động hóa nên sau này sẽ cố gắng áp dụng những kiến thức về tự động hóa vào cuộc sống để cải tiến năng suất và rút ngắn thời gian lao động," Nguyễn Văn Thiết chia sẻ.

Phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam Trần Xuân Bách, Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội từng được Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - đại học hàng đầu thế giới về y tế công cộng, bổ nhiệm làm phó giáo sư dự khuyết, tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Vui mừng và tự hào khi được lựa chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô, Trần Xuân Bách cho biết: "Trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ cùng với các bạn thanh niên trong ngành y tế, các cán bộ giảng dạy, thầy thuốc công tác tại các bệnh viện nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh cũng như phát triển những dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng"./.