Có lẽ sau Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, đến bây giờ phố phường Hà Nội mới được trang hoàng rực rỡ đến thế. Đi đâu cũng thấy một gam màu đỏ, vàng tươi rói chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XI.

Vòng xe dạo qua những con phố lớn như Lý Thường Kiệt, Trần Duy Hưng, Lý Thái Tổ, Đinh Lễ…, ở đâu cũng thấy băngrôn, panô với những dòng chữ trang nghiêm hướng về Đại hội. Những tuyến phố này từ vài hôm trước đã được chỉnh trang gọn gàng, sạch đẹp hơn, rực rỡ sắc màu, làm “ấm” người đi đường trong tiết trời mùa đông lạnh buốt.

Bên hồ Hoàn Kiếm, chị Nguyễn Hồng Phiến, công nhân Công ty Công viên Cây xanh đang tỉ mẩn chỉnh sửa những bông hoa cúc trên bục chữ “Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.”

Vừa thoăn thoắt cắm lại hoa, chị Phiến vừa bảo, cứ một ngày hai lần chị phải làm công việc “vuốt ve,” chỉnh trang lại hoa. Công việc tưởng đơn giản, nhưng nếu không khéo léo, những cánh hoa sẽ bị xô, khiến dòng chữ không đều đặn, ngay ngắn.

“Nhiều khi người đi đường ‘tiện tay’ rút hoa, rồi đi một đoạn lại ném xuống khiến đầu giờ sáng chúng tôi lại phải đi nhặt, hoặc bổ sung hoa mới,” chị Phiến kể.

Thế nhưng, công việc này cũng đem lại cho chị Phiến nhiều niềm vui. Bởi, gì chứ làm đẹp cho phố phường trong những ngày lễ trọng đại là một việc cũng thú vị lắm.

Chị Hằng, một công nhân khác thì kể, chiều hôm qua (9/1), có một cụ già đi bách bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Đi đến đoạn tấm panô được kết nền bằng hoa đỏ, với cờ búa liềm, Quốc kỳ, bông lúa và dòng chữ “Đại hội Đảng XI” màu vàng, cụ dừng lại thật lâu để ngắm.

Sau một hồi, cụ đã đến hỏi han công việc của chị, và cảm ơn vì đã làm đẹp cho phố phường và mừng Đảng. Đây có thể xem là phần thưởng quý giá cho những người công nhân như chị.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, chị Phạm Thị Hoan, công nhân của Công ty cổ phần Bình Minh cũng đang miệt mài công việc chỉnh hoa của mình.

Vào những ngày chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XI, công việc của chị Hoan lại càng nặng nề hơn. Nhiều hôm việc bận, chị cùng đồng nghiệp phải làm đến 9, 10 giờ tối mới được ngơi nghỉ.

Đi làm về muộn, việc cơm nước chị nhờ cậy chồng con ở nhà. “Nhiều lúc mệt thật, nhưng làm đẹp cho Đại hội cũng là trách nhiệm và là niềm tự hào cho mỗi công nhân chúng tôi,” chị Hoan bộc bạch.

Từ ngày 8/1 đến 8/2, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nhà nước Một thành viên Môi trường đô thị sẽ phối hợp với các đơn vị về môi trường trong thành phố Hà Nội triển khai chiến dịch "Hà Nội xanh-sạch-đẹp" mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2011.

Theo đó, đơn vị này sẽ tiếp nhận và thu dọn và xử lý khoảng 200 nghìn tấn rác, đất thải cũng như tiến hành quét hút bụi 25.000 km đường và tưới 30.000 m3 nước để rửa đường và cây xanh.

Tại các tổ dân phố, hội phụ nữ, người cao tuổi... sẽ phát động các gia đình và học sinh, sinh viên thu dọn, vận chuyển hết khối lượng rác, đất thải phát sinh hằng ngày trong các khu dân cư.

Cũng trong thời điểm này, các đơn vị bảo vệ môi trường trong nội thành sẽ thi đua giữ cho các tuyến đường, tuyến phố, nơi công cộng luôn sạch, đẹp./.