Ngày 14/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Albani Ilir Meta tuyên bố từ chức do những cáo buộc tham nhũng.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Meta khẳng định: "Tôi có mặt tại đây để tuyên bố từ chức. Tôi sẽ rời khỏi chính phủ và bắt tay vào cuộc chiến chống lại những hiện tượng đe dọa các thể chế và tương lai của Albani. Đây là quyết định riêng của cá nhân tôi và nó sẽ không thay đổi. Tại Albani, luật pháp là tối thượng."

Ông Meta cũng cho biết ông đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Sali Berisha.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ilir Meta quyết định từ chức sau khi một kênh truyền hình tư nhân có tiếng của Albani phát một đoạn băng hình cho thấy hồi tháng Ba vừa qua, ông Meta, khi đó là Bộ trưởng Ngoại giao, đã thuyết phục Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng khi đó là ông Dritan Prifti để cho một công ty thắng thầu xây dựng một nhà máy thủy điện.

Công ty này được cho là đã hứa dành cho các vị bộ trưởng này khoản "hoa hồng" trị giá 700.000 euro, hay 10% tổng giá trị công trình.

Ông Meta là chủ tịch một đảng nhỏ trong chính phủ liên minh cầm quyền tại Albani. Ông trở thành Bộ trưởng Kinh tế hồi tháng Chín năm ngoái, thay thế ông Prifti, người cũng buộc phải từ chức vì những cáo buộc tham nhũng./.