Phó Thủ tướng Barnaby Joyce. (Nguồn: Reuters)

Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền tại Australia, với đa số mong manh trong Quốc hội, bất ngờ rơi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” sau khi Phó Thủ tướng Barnaby Joyce ngày 14/8 bị tố giác mang hai quốc tịch, đồng nghĩa với việc ông có nguy cơ phải rời khỏi Quốc hội.

Phó Thủ tướng, đồng thời là Chủ tịch đảng Quốc gia, Barnaby Joyce cùng ngày thừa nhận ông có thể không đủ tư cách nghị sỹ trong cơ quan lập pháp Australia sau khi bị tố giác mang hai quốc tịch Australia và New Zealand.

Chính phủ New Zealand cũng đã thừa nhận ông Joyce được công nhận là công dân của nước này do cha ông là người gốc New Zealand.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Joyce khẳng định sẽ không từ chức và sẽ đưa vấn đề này ra Tòa án Tối cao Australia để tòa quyết định về tư cách nghị sỹ của ông trong Quốc hội Australia.

Về phần mình, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã trấn an dư luận khi bày tỏ tin tưởng thế đa số của chính phủ trong Quốc hội sẽ vẫn được bảo toàn vì một nghị sỹ giữ hai quốc tịch nằm trong khối Cộng đồng chung sẽ không bị ảnh hưởng.

[Giới chức Australia mâu thuẫn về việc tham chiến ở Bán đảo Triều Tiên]

Trong cuộc bầu cử năm ngoái, Liên đảng Liên đảng Tự do-Quốc gia giành được 76 ghế trong Quốc hội, chỉ quá bán một ghế.

Theo Hiến pháp Australia, các chính khách ở nước này không được bầu vào Quốc hội nếu giữ hai quốc tịch. Vấn đề này đang trở nên nóng trên chính trường Australia trong một vài tuần trở lại đây khi một số nghị sỹ thuộc các đảng nhỏ buộc phải từ chức do bị phát hiện mang hai quốc tịch. Công đảng đối lập đã ngay lập tức nắm lấy cơ hội này, kêu gọi ông Joyce từ chức.

Nếu Tòa án Tối cao Australia ra phán quyết buộc ông Joyce phải rời ghế nghị sỹ, Công đảng đối lập sẽ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ và khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Turnbull sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của một số nghị sỹ độc lập thì mới có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu này.

Trong trường hợp, ông Joyce buộc phải ra đi, đồng nghĩa với việc Liên đảng cầm quyền mất thế đa số, Thủ tướng Turnbull có thể sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn, trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy uy tín của Liên đảng ngày càng giảm sút trước Công đảng và nhiều nguy cơ sẽ thất bại trong một cuộc bầu cử sớm./.