Ngày 20/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia Samdech Tea Banh đã đến thăm một số địa danh lịch sử trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, trò chuyện với người dân 2 xã Lộc Tấn, Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, nhân lễ kỷ niệm 41 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.”

Cùng tham gia còn có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Trong chuyến đi này, đoàn đã thăm lại những địa điểm gắn bó với cuộc đời của Thủ tướng Hun Sen cách đây 41 năm, nơi Thủ tướng Hun Sen cất giấu vũ khí; nơi thủ tướng gặp người dân Việt Nam đầu tiên dẫn ông đi gặp dân quân, nơi ông thưởng thức bữa cơm đầu tiên trên đất nước Việt Nam.

Nói chuyện với nhân dân hai xã Lộc Tấn và Lộc Thạnh tại Nhà văn hóa ấp Thạnh Tây, xã Lộc Thạnh - công trình được Thủ tướng Samdech Hun Sen tài trợ xây dựng, Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh bày tỏ sự cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bình Phước nói chung và Lộc Ninh nói riêng đã xây dựng, giữ gìn những kỉ vật quan trọng tại Nhà văn hóa.

Đây là những kỷ vật quan trọng với người dân Campuchia trong quá trình đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot để đất nước Campuchia hồi sinh như ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh khẳng định sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh đã góp phần giúp Campuchia giành được chiến thắng, có được hòa bình như ngày nay.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Bí thư Huyện ủy Lộc Ninh Trần Thị Ánh Tuyết chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Campuchia nhân lễ kỷ niệm 41 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot”; đồng thời khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam-Campuchia nói chung, tỉnh Bình Phước với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia nói chung mãi xanh tươi, đời đời bền vững...

Trước khi đến thăm các địa danh lịch sử tại khu vực biên giới phía Vương quốc Campuchia, Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh đã có bài nói chuyện với các tướng lĩnh quân đội, quan chức và người dân hai nước Việt Nam - Campuchia./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)