Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm công ty Samsung tại khu công nghiệp Yên Phong-Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Chiều 28/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thăm, kiểm tra Công ty Samsung Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Giới thiệu chung về Samsung Việt Nam, đại diện đơn vị cho biết Tổ hợp Samsung Việt Nam hiện có 7 đơn vị sản xuất, trong đó có ba Công ty nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là: Samsung Electronics Vietnam (SEV), Samsung Display Vietnam, Samsung SDI Vietnam (SDIV).

Đến hết Quý 1/2017, tổng mức đầu tư phê duyệt của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam là 17,3 tỷ USD; mức giải ngân thực tế là 12,4 tỷ USD. Năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt 40 tỷ USD, Quý I năm 2017 là 9,5 tỷ USD.

Samsung Việt Nam có tổng số nhân lực hơn 146 nghìn người, trong đó tại Samsung Electronics Vietnam (SEV- Bắc Ninh) và Samsung Electronics Vietnam (SEVT - Thái Nguyên) chiếm khoảng 110 nghìn lao động, chủ yếu là lao động nữ.

Tại buổi làm việc với Samsung Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao hoạt động đầu tư và liên tục mở rộng của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam. Samsung Việt Nam đã tạo ra giá trị sản xuất lớn, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, đóng góp vào xuất khẩu của Việt Nam; cân bằng cán cân thanh toán của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Hiện nay, lực lượng lao động tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam hầu hết là lao động trẻ, sung sức. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là thuận lợi cơ bản, hết sức quan trọng giúp ích cho sự phát triển thành công của Tập đoàn Samsung.

Cùng với thúc đẩy sản xuất, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển, Phó Thủ tướng đề nghị, Samsung Việt Nam tiếp tục quan tâm dành những phúc lợi thỏa đáng cho người lao động, đặc biệt là lao động gắn bó lâu dài trong các vấn đề như xây dựng nhà ở, đảm bảo cân bằng đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ phương tiện đi lại…

Do Samsung là một Tập đoàn toàn cầu nhưng chỉ tập trung hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, có tính chuyên môn hóa cao, Phó Thủ tướng đề nghị, Samsung ưu tiên hợp tác với doanh nghiệp, lao động Việt Nam trong những lĩnh vực dịch vụ mà doanh nghiệp, lao động Việt Nam đủ điều kiện đảm nhận; tiếp tục chọn thêm những doanh nghiệp của Việt Nam tham gia vào quá trình sản xuất công nghiệp hỗ trợ, giúp tăng tỉ lệ nội địa hóa, góp phần tạo ra những sản phẩm có tính toàn cầu ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng hy vọng, trong năm 2017, Samsung Việt Nam sẽ đạt mức gia tăng giá trị sản lượng cao hơn 25% so với năm trước, khẳng định vị trí hàng đầu trong các sản phẩm điện tử, công nghệ thông tin trên thế giới, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của Việt Nam.

Làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, một số doanh nghiệp tiêu biểu trong và ngoài nước đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Bắc Ninh là một trong những tỉnh trọng điểm của khu vực Bắc bộ. Thời gian qua, tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư, trở thành trung tâm công nghiệp lớn với những sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh cao.

Hiện nay, Bắc Ninh đang phát triển “nóng”, cơ cấu phát triển giữa các ngành thiếu sự cân bằng, đặc biệt là giữa sản xuất công nghiệp, dịch vụ; trong đó các dịch vụ trực tiếp phục vụ con người còn hạn chế.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội thiếu đồng đều, thể hiện qua mức thu nhập chênh lệch lớn trong các tầng lớp nhân dân. Mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội như: đầu tư các công trình công cộng, xây nhà ở cho công nhân… chưa thực sự hài hòa.

[Bắc Ninh đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài]

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong năm 2017, Bắc Ninh cần tập trung thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng, phát triển những sản phẩm mới, tạo giá trị đột phá; tạo mọi điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ, tập trung vào những sản phẩm chủ lực. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục thực hiện rà soát tổng thể quy hoạch, phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện tốt quy hoạch các khu công nghiệp gắn với quy hoạch đô thị; có giải pháp làm giảm áp lực cho hạ tầng giao thông vận tải; hoàn thiện cơ chế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư phát triển theo hướng hiện đại; có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động./.