Hàng chục nghìn người tuần hành phản đối kế hoạch kinh tế khắc khổ tại Athens ngày 3/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/TTXVN/AFP, ngày 5/7, với​ trên 60% số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu ý dân tại Hy Lạp, đa số người dân Hy Lạp đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch cải cách và thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ quốc tế để đối lấy cứu trợ.

Nguồn tin chính thức từ Bộ Nội vụ Hy Lạp cho biết đã có 61,39% số phiếu nói “Không“ với kế hoạch cải cách, chỉ có 38,61% ủng hộ các biện pháp khắc khổ theo yêu cầu của bộ ba chủ nợ quốc tế gồm IMF, EC và ECB. Trong cuộc trưng cầu ngày 5/7, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là trên 60%.

Ngay sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho rằng hầu như không còn cơ hội đạt được sự th​ỏa hiệp với Chính phủ Hy Lạp sau khi người dân nước này nói “Không” với kế hoạch cải cách.

Ông Gabriel cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Tsipras đã “phá hủy cây cầu cuối cùng để châu Âu và Hy Lạp có thể đi tới một th​ỏa hiệp."

Theo ông Gabriel, với việc Hy Lạp từ chối luật chơi của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khó hình dung có thể tiến hành đàm phán về các chương trình cứu trợ nhiều tỷ euro cho Hy Lạp.

Cùng ngày, một nguồn tin từ châu Âu cho biết các quan chức cấp cao ở Eurozone sẽ nhóm họp trong ngày 6/7 để thảo luận về kết quả của trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt của các nước Eurozone để bàn về vấn đề Hy Lạp vào ngày 7/7.

Còn Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni nhấn mạnh rằng ngay lúc này cần phải khởi động lại những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với quốc gia Nam Âu này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev nhận định rằng Hy Lạp đã tiến một bước gần hơn về phía cánh cửa ra khỏi Eurozone.

Trên thị trường tiền tệ, sau những diễn biến trên ở Hy Lạp, đồng euro đang rớt giá so với đồng USD khi 1 euro chỉ đổi được 1,09 USD vào thời điểm 18h50 GMT, giảm 1,58% so với đêm 3/7./.