Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel. (Ảnh: Getty)

Một nữ phát ngôn viên Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức chiều 15/7 cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel ngày 19/7 sẽ tới Tehran, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tại Iran nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 quốc gia.

Ông Gabriel sẽ cùng một phải đoàn kinh tế tới Iran nhằm thể hiện sự "sẵn sàng tái thiết lập quan hệ kinh tế song phương" với nước này trong bối cảnh các doanh nghiệp và ngành công nghiệp Iran đang rất phấn khởi với việc "bình thường hóa quan hệ kinh tế" giữa 2 nước. Tehran sẽ là chặng dừng chân đầu tiên của ông Gabriel, tiếp đến, ông sẽ tới thành phố Isfahan.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Đức là rất lớn ở Iran, quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú như dầu mỏ và khí đốt.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, ngay khi một số lệnh trừng phạt đối với Iran được nới lỏng, xuất khẩu của Đức tới Iran trong năm 2014 đã tăng 30% so với năm trước đó, trong khi nhập khẩu từ Iran cũng tăng 8%.

Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2014 đạt 2,69 tỷ euro và theo Hiệp hội công nghiệp Đức (BDI), triển vọng kim ngạch hai chiều về trung hạn có thể đạt trên 10 tỷ euro là điều rất thực tế./.