Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabiel. (Nguồn: sigmalive.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, từ 6-8/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabiel thăm Cuba để thảo luận với giới chức nước này cơ hội làm ăn mới sau khi La Habana và Washington tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau gần 5 thập kỷ đóng băng. Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng kinh tế Đức thăm Cuba trong 15 năm qua.

Theo kế hoạch, tại thủ đô La Habana, ông Gabriel sẽ gặp một số bộ trưởng Cuba cũng như khai mạc Diễn đoàn doanh nghiệp Đức-Cuba. Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Đức (DIHK) Martin Wansleben cho biết các doanh nghiệp Đức đang rất kỳ vọng vào sự phát triển thương mại và kinh tế giữa Đức với quốc gia 11 triệu dân này, dù Đức chậm chân hơn các doanh nghiệp Tây Ban Nha, Italy hay Pháp tại thị trường Cuba.

Theo ông Wansleben, chuyến công du của Phó Thủ tướng Gabriel là tín hiệu quan trọng cho thấy Cuba đang ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn về thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Đức.

Sau hàng chục năm quan hệ băng giá, mùa Hè vừa qua, Washington và La Habana đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Các doanh nghiệp Đức cũng muốn nắm lấy cơ hội tại thị trường Cuba, song vẫn tỏ ra thận trọng do lo ngại bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ hiện vẫn áp dụng với quốc gia này.

Cho tới nay, mới có khoảng 50 doanh nghiệp Đức tìm hiểu, hoạt động ở Cuba. Kim ngạch thương mại Đức-Cuba trong năm 2014 chỉ đạt 224 triệu euro và trong danh sách các quốc gia xuất khẩu hàng hóa Đức, Cuba nằm ở vị trí 101.

Trước chuyến thăm của ông Gabriel tới Cuba, hồi tháng 7/2015, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã tới thăm La Habana nhằm tăng cường quan hệ song phương. Hồi năm 2001, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức hồi đó là ông Werner Müller cũng đã tới thăm Cuba./.