Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gặp mặt Đoàn đại biểu người có công tỉnh Quảng Ngãi gồm 35 đại biểu, trong đó có 22 thương binh.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn những người có công với cách mạng và nỗ lực chăm lo bằng các chính sách như xây dựng nhà ở, trợ cấp, phụ cấp hàng tháng và nhiều chính sách lồng ghép trong các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, chính sách tín dụng cho người nghèo, tín dụng giải quyết việc làm, an sinh xã hội khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, hàng triệu chiến sỹ, người con đã hy sinh, đóng góp xương máu. Cả nước hiện có hơn 8 triệu người có công. Quảng Ngãi là miền đất cách mạng kiên cường, kiên trung, đã đóng góp nhiều sức người, sức của trong các cuộc kháng chiến giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ, Quốc hội thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình thực hiện chính sách với người có công; tiến hành tổng rà soát người có công để xem xét các trường hợp còn sót do các nguyên nhân khác nhau. Tuy ngân sách còn khó khăn, nhưng Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn cố gắng cải tiến, hoàn thiện các chính sách để tăng dần chế độ trợ cấp đối với người có công. Hằng năm, Chính phủ điều chỉnh chế độ trợ cấp để giảm bớt khó khăn cho các gia đình người có công.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi trong điều kiện còn khó khăn đã chăm lo hỗ trợ người có công cả về đời sống vật chất và tinh thần. Hiện vẫn còn nhiều người có công do các nguyên nhân chủ quan và khách quan chưa được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước nhưng tỉnh đã có sự quan tâm nhất định.

Phó Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi làm tốt hơn nữa chính sách đối với người có công để các chính sách của Đảng, Nhà nước đến trực tiếp, đến nhanh và đầy đủ đối với người có công; huy động các nguồn lực xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chăm lo cho người có công theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc “ăn quả nhớ kẻ trồng cây,” “uống nước nhớ nguồn."

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tham mưu cho các cấp chính quyền huy động nguồn lực xã hội và cộng đồng để chăm lo cho người có công chưa được hưởng chế độ, chính sách bằng mức phụ cấp và trợ cấp của người có công.

Chia sẻ với đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các đại biểu tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương trong giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu, là công dân tiêu biểu và nòng cốt cho chính quyền cơ sở, đóng góp ý kiến, hiến kế cho chính quyền các cấp, cho Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để đất nước ngày càng phát triển, đời sống ngày càng cao hơn, người có công được chăm lo chu đáo hơn.

Hiện nay, Quảng Ngãi đã xác nhận trên 180.000 người có công với cách mạng, trong đó có trên 37.000 liệt sỹ, 25.000 thương binh, 5.711 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện nay còn sống là 514 mẹ), trên 12.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trên 6.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...

Hiện có gần 50.400 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với tổng kinh phí chi trả là 71,9 tỷ đồng/tháng. Những năm qua, cùng với việc giải quyết xác nhận hồ sơ, đối tượng tham gia kháng chiến còn tồn đọng và kịp thời thực hiện các chính sách, chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người có công, tỉnh đã tập trung huy động nhiều nguồn lực xã hội để thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt 5 chương trình chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

Từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa, bình quân hàng năm tỉnh đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa 12 công trình ghi công liệt sỹ, với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng; khoảng 25.000 người có công và thân nhân được hưởng chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe với số tiền 30 tỷ đồng; 100% người có công và thân nhân được mua bảo hiểm y tế.

Trong hoạt động sản xuất, chính quyền cơ sở luôn ưu tiên giải quyết các dự án vay vốn hỗ trợ việc làm từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng, đặc biệt là nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội; thực hiện tốt chính sách miễn, giảm thuế, giúp đỡ vốn, mặt bằng để gia đình người có công mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, hiện có trên 90% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú./.