Ngày 18/6, phái đoàn Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã tới Seoul (Hàn Quốc) để tham dự Hội nghị cấp cao kinh tế Đông Á do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức.
 
Ngay sau khi tới Seoul, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và nói chuyện với các cán bộ, nhân viên đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hàn Quốc. Phó Thủ tướng điểm lại tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước, nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế.
 
Phó Thủ tướng cũng nêu những đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động mạnh đến nhiều khu vực và quốc gia, đồng thời khẳng định xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh đó, các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam cần có sự cẩn trọng, song phải tận dụng mọi cơ hội để phát triển.
 
Đại sứ Phạm Tiến Vân đã báo cáo tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức Hàn Quốc cuối tháng 5 vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; tình hình địa bàn và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.
 
Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng và đoàn Việt Nam đã làm việc với tập đoàn Kumho. Đại diện tập đoàn Kumho đã thông báo tình hình hoạt động kinh doanh cũng như tiến độ các dự án mà tập đoàn đang triển khai và có kế hoạch thực hiện tại Việt Nam. Phía Kumho bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam thông qua các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, khu đô thị, đường sắt cao tốc, vận tải hành khách, chế biến rác thải,....
 
Theo lịch trình, ngày 19/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao kinh tế Đông Á. Dự kiến, khoảng 300 chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 35 nước trong khu vực sẽ tham dự Diễn đàn. Nội dung chính của Diễn đàn lần này là tình hình kinh tế châu Á, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với khu vực. Diễn đàn cũng sẽ tạo cơ hội để các bên thảo luận chủ đề chống chủ nghĩa bảo hộ, tái khẳng định xu hướng tự do thương mại, chia sẻ quan điểm về chiến lược "Tăng trưởng xanh" cũng như những động lực mới giúp duy trì tăng trưởng của khu vực.
 
WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu có quy mô lớn, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới cũng như các tổ chức xã hội, tôn giáo và giới học giả. Các hội nghị thường niên và khu vực của WEF thường bàn về những vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đến việc xây dựng các chương trình nghị sự toàn cầu, khu vực và quốc gia. Hội nghị cấp cao kinh tế Đông Á là một trong 6 sự kiện chính do WEF tổ chức hàng năm, bên cạnh Hội nghị thường niên WEF tại Davos, Thụy Sĩ, các hội nghị kinh tế về Trung Đông, Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)