Nhận lời mời của Chính phủ Vương quốc Bỉ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thăm làm việc tại Bỉ từ ngày 25-27/9.

Chiều 26/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Tiêu dùng và Biển Bắc Bỉ Johanne Van de Lanotte.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Bỉ hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013); đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Chính phủ Bỉ coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Johanne Van de Lanotte bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua, ở cả cấp quốc gia và cấp địa phương, thể hiện qua kết quả chuyến thăm chính thức Bỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra tháng 1/2013.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, như tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và các vùng cộng đồng ngôn ngữ của Bỉ; tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế; khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, công nghệ hàng không - vũ trụ.

Phía Bỉ sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam tăng cường hợp tác với châu Âu. Hai bên sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ (dự kiến vào giữa tháng 10/2013) và tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả các dự án trong khuôn khổ Chương trình định hướng hợp tác giai đoạn 2011 - 2015.

Sau hội đàm, hai bên đã ký “Bản ghi nhớ về việc triển khai Dự án xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở bồi dưỡng doanh nghiệp” và “Bản ghi nhớ về việc hợp tác, thực hiện dự án Nâng cao chất lượng xử lý rác thải y tế cho thành phố Hà Nội.”

Trong thời gian ở Brussels, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách công nghiệp và doanh nghiệp Antonio Tajani và Ủy viên EC phụ trách Thương mại Karen de Gutch.

Các đại diện EC khẳng định Liên minh châu Âu (EU) coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam; nhất trí hai bên cần tích cực phối hợp để có thể sớm kết thúc đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU vào cuối năm 2014; thông báo EC đang triển khai chính sách quốc tế hóa các hoạt động kinh doanh và mong muốn gia tăng sự có mặt của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam thông qua việc sớm tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực mà EU có thế mạnh như xây dựng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, tự động hóa, chế biến thực phẩm, vũ trụ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gặp một số doanh nghiệp EU để trao đổi về triển vọng hợp tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã đến thăm cảng Zeebrugge, một trong những cảng biển nước sâu quan trọng của Bỉ.

Trước đó, ngày 25/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ./.