Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khảo sát sơ đồ hệ thống cống đập của tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Chiều 27/4, trong chuyến thăm và làm việc tại Sóc Trăng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương đã có chuyến khảo sát thực địa tại vùng hạn mặn xâm nhập và vùng ven biển của tỉnh Sóc Trăng.

Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra tuyến đê biển Sóc Trăng, đoạn K43 thuộc xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Đây là đoạn đê biển xung yếu đã liên tục bị sạt lở trong những năm gần đây trước tác động của biến đổi khí hậu. Cách đây một tháng, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn cũng đã làm vỡ và sạt lở đoạn đê K43 này dài hơn 300m. Hiện ngành chức năng và lực lượng địa phương đang khẩn trương khắc phục bằng việc thi công kè đá kiên cố ở khu vực xung yếu.

Thăm khu vực cống ngăn mặn Ngan Rô, thuộc xã Đại Ân 2 của huyện Long Phú, Phó Thủ tướng cũng đã kiểm tra hệ thống cống đập ngăn mặn giữ ngọt trên hệ thống sơ đồ tổng thể của tỉnh. Tại ấp Thanh Liêm, xã Đại Ân 2, huyện Long Phú, Phó Thủ tướng cũng đã tặng 3 bộ máy lọc nước sạch cho 3 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 500.000 đồng để trang trải cuộc sống còn nhiều khó khăn trong tình hình hạn, mặn xâm nhập như hiện nay.

Đoàn cũng đã thăm trại nuôi tôm theo mô hình VietGAP của hộ anh Huỳnh Thành Lượng ở ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề. Đây là hộ nuôi đạt nhiều thành công nhờ công nghệ nuôi tiên tiến, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao.

Trong chuyến kiểm tra thực địa lần này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã ân cần thăm hỏi, động viên bà con vùng hạn mặn, chịu ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu cùng địa phương nỗ lực vượt qua những khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai gây ra./.