Theo nguồn tin Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, ngày 7/4, những người ủng hộ phe đối lập đang tiến hành cuộc biểu tình ở Kyrgyzstan đã đánh trọng thương Bộ trưởng Nội vụ nước này Moldomus Kongantiyev, bắt Phó Thủ tướng Akylbek Zhaparov làm con tin và chiếm trụ sở Đài truyền hình quốc gia.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP dẫn một nguồn tin cảnh sát tại Bishkek lại nói rằng Bộ trưởng Nội vụ Kongantiyev đã thiệt mạng sau khi bị thương nặng.

Nguồn tin Bộ Nội vụ Kyrgyzstan cho biết ông Kongantiyev và ông Zhaparov bị tấn công khi đang có mặt ở tỉnh Talas, nơi nổ ra các cuộc biểu tình đầu tiên chống Tổng thống Kourmanbek Bakiev.

Tình hình an ninh ở thủ đô Bishkek đang hết sức căng thẳng. Khoảng 3.000 đến 5.000 người rầm rập kéo từ trụ sở của phe đối lập đến Dinh Tổng thống, lật đổ hoặc đốt cháy nhiều xe ôtô trên đường.

Cảnh sát nhiều lần dùng hơi cay và lựu đạn giải tán đám đông biểu tình xông vào Dinh tổng thống, nhưng đành bó tay khi những người này cướp xe thiết giáp của cảnh sát để lao thẳng vào cổng Dinh tổng thống, trong khi số khác chiếm giữ trụ sở Quốc hội và đập vỡ các thiết bị bên trong, xông vào trụ sở Viện Công tố ở thủ đô Bishkek và đốt cháy tòa nhà này.

Có tin nói quân đội Kyrgyzstan đã nổ súng về phía những người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ.

Ít nhất 21 người đã thiệt mạng và 142 người khác bị thương tại thủ đô Bishkek do đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Sân bay quốc tế Manas sẽ phải đóng cửa trong vài giờ.

Không dừng lại ở Thủ đô, làn sóng biểu tình đã nhanh chóng lan đến thành phố Naryn thuộc miền Trung, nơi hàng trăm người ủng hộ phe đối lập xông vào trụ sở làm việc của chính quyền địa phương sau khi người đứng đầu tỉnh này từ chối thương lượng. Biểu tình cũng đã có dấu hiệu lan đến thành phố Osh ở miền Nam.

Tổng Công tố viên Nurlan Tursunkulov cho biết cảnh sát đã bắt giữ một cựu thủ tướng, ứng cử viên tổng thống Almazbeck Atambayev, cựu Chủ tịch Quốc hội Omurbek Tekebayev và một phụ tá của ông này./.

(TTXVN/Vietnam+)