Pho Thu tuong Malaysia an tuong voi am thuc Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin rất ấn tượng với văn hóa ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: Kim Dung/Chí Giáp/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tối 8/8, Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa ASEAN đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur với sự tham dự của khoảng 1.000 thanh niên Malaysia và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội nhằm giới thiệu với người dân Malaysia cũng như người nước ngoài tại Kuala Lumpur những nét truyền thống đặc sắc trong các món ăn đặc trưng cũng như văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng của các nước ASEAN nói chung và Malaysia nói riêng.

Việc tổ chức lễ hội là một sáng kiến tốt để thể hiện tinh thần đoàn kết ASEAN thông qua văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi nước, đồng thời cũng cho các nước ASEAN thấy được sự đoàn kết giữa các tộc người khác nhau ở Malaysia.

Phó Thủ tướng Muhyiddin cũng nhấn mạnh các hoạt động của ASEAN liên quan đến thanh niên, khuyến khích các chương trình và hoạt động thúc đẩy các mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa thanh niên các nước ASEAN.

Tại lễ hội, 23 gian hàng với các món ăn truyền thống đa dạng của các nước ASEAN và 13 tiểu bang của Malaysia đã thu hút đông đảo khách tham quan và thưởng thức.

Phó Thủ tướng Yassin rất ấn tượng với ẩm thực Việt Nam, khen ngợi nghệ thuật cắt tỉa các con giống từ rau củ quả và trái cây cũng như cách bài trí giản dị nhưng tinh tế của gian hàng Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ hội, một chương trình văn nghệ đặc sắc cũng được tổ chức nhằm giới thiệu nghệ thuật truyền thống độc đáo của 10 quốc gia thành viên ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)