Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev. (Nguồn: 2news4)

Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev ngày 22/1 cho biết Nga cần đẩy nhanh sự đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp dầu mỏ, trong bối cảnh đồng ruble liên tiếp giảm xuống những mức thấp kỷ lục mới và triển vọng ảm đạm của năm 2016.

Theo ông Trutnev, Chính phủ Nga có trách nhiệm thực hiện những cải cách nhanh chóng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế để ứng phó trước tình trạng doanh thu của ngành công nghiệp dầu mỏ sụt giảm do giá dầu lao dốc.
 ​
Ông Trutnev hy vọng Nga sẽ thúc đẩy sản xuất trong nước và xây dựng “nền tảng cho một nền kinh tế mới” trong vài ba năm tới, đồng thời kỳ vọng các nước phương Tây hiểu rõ hơn quan điểm của Nga về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Về phần mình, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định Nga có mọi công cụ cần thiết để ngăn chặn sự đe dọa ổn định tài chính của nước này, nhằm trấn an các thị trường sau một tuần đầy biến động của tỷ giá đồng ruble so với đồng USD.

Bà Nabiullina khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Nga sẽ cho phép nước này vượt qua các thách thức hiện nay.

Ngày 22/1, đồng ruble của Nga đã tăng mạnh trở lại sau khi giảm xuống mức kỷ lục là 86 ruble đổi được 1 USD một ngày trước đó, nhờ giá dầu tăng.

Tỷ giá đồng ruble/USD là 80,3 ruble/USD, trong khi chỉ số chứng khoán RTS của Nga cũng tăng 5,30% vào lúc 13 giờ 30 (giờ Việt Nam)./.