Pho Thu tuong Pham Binh Minh tiep Chu tich Dien dan Kinh te the gioi hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Borge Brende đã đóng góp tích cực vào thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Diễn đàn Kinh tế thế giới thực chất, hiệu quả.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới; hoan nghênh hai bên đang tích cực triển khai Thỏa thuận hợp tác, theo đó Diễn đàn Kinh tế thế giới hỗ trợ Việt Nam tranh thủ cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp với Việt Nam tiếp tục triển khai Thỏa thuận này hiệu quả, thiết thực.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Borge Brende đã đồng chủ trì buổi Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Việt Nam về Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018).

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động, hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới như Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sỹ), các Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới Đông Á trước đây và nay là Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội là một diễn đàn lớn, có uy tín trong khu vực, đồng thời là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018; khẳng định Việt Nam coi trọng và phối hợp chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế thế giới chuẩn bị tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Hội nghị này, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy sự phát triển năng động, hội nhập sâu rộng của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo thuận lợi nhất cho sự phát triển của các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá các doanh nghiệp của Việt Nam ngày càng lớn mạnh và đóng góp quyết định vào sự phát triển năng động của kinh tế Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam hiện nay tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân mới, sáng tạo và năng động của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị, Diễn đàn Kinh tế thế giới tăng cường hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam tham gia các hoạt động của Diễn đàn Kinh tế thế giới để mở rộng mạng lưới kết nối với các tập đoàn hàng đầu thế giới, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới và các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường phối hợp xây dựng nội dung, hình thức tham dự thực chất và hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Borge Brende đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Borge Brende cho biết việc Diễn đàn Kinh tế thế giới chọn Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực để ký thỏa thuận theo mô hình hợp tác công tư cho thấy Diễn đàn Kinh tế thế giới coi trọng hợp tác với Việt Nam; mong muốn việc thực hiện thành công Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là mô hình để mở rộng cho các nước trong khu vực.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới đánh giá cao Chính phủ Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế thế giới trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị WEF ASEAN 2018; nhấn mạnh chủ đề của Hội nghị WEF ASEAN năm nay về “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” rất thiết thực với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông Borge Brende cho biết, Hội nghị WEF ASEAN sẽ thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, các nước đối tác của ASEAN, các tổ chức quốc tế và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu để trao đổi, đối thoại, chia sẻ ý tưởng, tầm nhìn và các định hướng về phát triển, hội nhập của các doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới cho rằng, việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị này sẽ góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN, khẳng định nỗ lực và đóng góp tích cực của Việt Nam vào những vấn đề quan tâm chung của ASEAN và khu vực.

Đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới cho rằng các doanh nghiệp của Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là trong những năm gần đây đã xuất hiện những doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao trong khu vực.

Ông Borge Brende hoan nghênh sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong các hoạt động, hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới, trước mắt là Hội nghị WEF ASEAN 2018 sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các ý tưởng, xu hướng kinh doanh mới đang nổi lên trong khu vực, đồng thời khẳng định vị thế và sự lớn mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam bày tỏ quan tâm đối với các hội nghị, hoạt động của Diễn đàn Kinh tế thế giới; mong muốn Chính phủ và Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả tại các hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới, trong đó có Hội nghị WEF ASEAN 2018; chia sẻ các ý tưởng về tăng cường hợp tác, kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các tập đoàn thành viên của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Pho Thu tuong Pham Binh Minh tiep Chu tich Dien dan Kinh te the gioi hinh anh 2Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 27/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Tại buổi tiếp, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao vai trò của Diễn đàn kinh tế thế giới, nhất là trong việc nghiên cứu, đề xuất các vấn đề có liên quan đến Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cảm ơn Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới đã phối hợp, cử chuyên gia tham gia Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 do Chính phủ Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức vào ngày 12-13/7.

Đồng thời, đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới tiếp tục hỗ trợ, giúp Việt Nam trong xây dựng các chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Borge Brende đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhấn mạnh về tầm quan trọng sớm có các chính sách chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới./.
(TTXVN/Vietnam+)