Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan tại Vientiane, Lào, ngày 25/7, trước khi bước vào các cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN và các nước đối tác, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Philippines.

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Don Pramudwinai, hai bên đánh giá tích cực những bước tiến mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên nhất trí sẽ họp Ủy ban hỗn hợp chung cuối năm 2016 để trao đổi cụ thể các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu vụ việc tàu ngư dân của Việt Nam ngày 7 và 9/7 vừa qua đã bị bắn trên vùng biển Thái Lan, yêu cầu phía Thái Lan phối hợp với Việt Nam điều tra nghiêm túc và xử lý triệt để vụ việc, phù hợp với luật pháp hai nước và luật pháp quốc tế, không để tái diễn vụ việc tương tự. Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan ghi nhận tích cực và khẳng định phía Thái Lan sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong xử lý vụ việc này.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Chính phủ mới của Philippines và Ngài Perfecto Yasay được cử giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao của Philippines.

Hai bộ trưởng nhất trí cần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, thúc đẩy các lĩnh vực hai bên có lợi ích chung và thế mạnh hợp tác, nhất trí tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao trong việc triển khai các biện pháp cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, góp phần đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hợp tác hiệu quả.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và Philippines làm Chủ tịch ASEAN trong năm 2017, phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế ASEAN và các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Trước đó, ngày 24/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và hội kiến chính thức với Bộ trưởng Ngoại giao Australia.

Trong trao đổi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sau khi kết thúc tốt đẹp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mekong-Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công bầu cử Quốc hội, chúc mừng các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam. Hai bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển sâu rộng của quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ phát triển sâu sắc và hiệu quả hơn nữa, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có việc triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Park Geun-hye đã trao đổi bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM vừa qua tại Mông Cổ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai nước cần thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển cân bằng, đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định Tự do thương mại (FTA) Việt-Hàn, tạo làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư dài hạn, chuyển giao kỹ thuật, phát triển công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA sau năm 2018, qua đó tạo điều kiện để Việt Nam có thời gian chuyển đổi phù hợp.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, Cấp cao Đông Á và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm, bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trân trọng mời Bộ trưởng Yun Byung-se thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp và Ngài Bộ trưởng đã vui vẻ nhận lời.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chúc mừng Australia tổ chức thành công bầu cử, chúc mừng bà Bishop tiếp tục đảm nhiệm trọng trách Bộ trưởng Ngoại giao. Bộ trưởng Julie Bishop đã bày tỏ cảm ơn và mong muốn đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Australia trong thời gian sớm nhất.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước tiến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Australia. Hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các nỗ lực hợp tác nhằm khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và đề nghị Australia tiếp tục tạo thuận lợi để các mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam vào thị trường Australia. Phía Australia đã nhất trí với đề nghị của ta là sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục kiểm soát rủi ro để quả thanh long của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Australia và Australia sẽ tiếp tục xem xét thuận lợi việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên khác. Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định Australia mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác, trao đổi giáo dục, khẳng định Việt Nam là ưu tiên của Australia trong các chương trình hợp tác giáo dục của Australia tại khu vực, trong đó có sáng kiến Kế hoạch Colombo. Bộ trưởng Julie Bishop khẳng định Australia ủng hộ Việt Nam dành nguồn lực phát triển tái cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Australia có tiếng nói ủng hộ Việt Nam tại các kỳ họp của Ngân hàng Thế giới về hợp tác phát triển.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác ASEAN-Australia, Cấp cao Đông Á và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ các nỗ lực, sáng kiến tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực./.