Phó Thủ tướng Wisanu Krue-ngarm. (Nguồn: NNT)

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) ngày 7/6 cho biết cơ quan này sẽ mời chín bộ trưởng và thứ trưởng trong chính phủ đến để hợp tác điều tra về các cáo buộc vi phạm nguyên tắc xung đột lợi ích mà đảng Pheu Thai đưa ra nhằm vào họ.

[Thái Lan điều tra hồ sơ thuế của 38 cựu quan chức cấp cao]


Trước đó, ông Ruangkrai Leekitwattana, một chuyên gia pháp lý của Pheu Thai đã đệ đơn tố cáo chín thành viên trong nội các vi phạm nguyên tắc xung đột lợi ích công tư.

Theo Pheu Thai, các thành viên nội các này có cổ phần trong những doanh nghiệp nhận được các hợp đồng thầu dự án của chính phủ.

Những người bị tố cáo gồm Phó Thủ tướng Wisanu Krue-ngarm, Ngoại trưởng Don Paramavinai, Bộ trưởng Tài chính Apisak Tantiworawong, Thứ trưởng Giáo dục Panadda Diskul, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Pichet Durongkaveroj, Bộ trưởng Lao động Sirichai Ditthakul, Bộ trưởng Công nghiệp Uttama Saovanayon, Thứ trưởng Thương mại Sonthirat Sonthichirawong, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Kobkarn Wattanavrangkul.

Hiện một ủy ban điều tra đã được thành lập và kết quả điều tra sẽ được đệ trình lên EC xem xét trong 60 ngày, sau đó vụ việc sẽ được chuyển lên Tòa án Hiến pháp. Nếu Tòa đưa ra phán quyết là có vi phạm, các quan chức trên có thể phải rời bỏ chức vụ đang đảm nhiệm./.