Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm và tặng quà nhân dân xã Sa Pả huyện Sa Pa. (Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)

Chiều 28/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới thị sát tình hình, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Cùng với Bát Xát, Sa Pa là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại tỉnh miền núi phía Bắc Lào Cai với đỉnh điểm nhiệt độ xuống đến mức -4,2 độ C, lạnh nhất trong vòng 60 năm trở lại đây.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Sa Pa, không khí lạnh đã làm xuất hiện băng, tuyết trên diện rộng tại 18 xã, thị trấn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đi lại và sản xuất nông, lâm nghiệp, nước sinh hoạt của người dân.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đợt giá rét đã làm chết 168 con gia súc chủ yếu là trâu bò già, nghé, bê; đặc biệt trong số này có hơn 120 hộ nghèo, cận nghèo có gia súc bị thiệt hại. Toàn huyện có tới 250ha rau của gần 950 hộ dân (trong đó có hơn 140 hộ nghèo, cận nghèo) bị băng tuyết vùi lấp dẫn đến hư hỏng.

Đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Sa Pa còn chịu thiệt hại hàng tỷ đồng do không khí lạnh làm hỏng diện tích lớn cây atiso, thảo quả, hoa lan và nhất là diện tích rừng phòng hộ.

Thời tiết khắc nghiệt còn làm đông cứng 80% hệ thống đường ống nước sinh hoạt trên địa bàn. Tuy vậy dịp này, Sa Pa thu hút khoảng 15.000 khách du lịch đến tham quan, ngắm tuyết. Lượng người và phương tiện lớn mật độ lớn đã gây ách tắc cục bộ tại nhiều tuyến đường trên địa bàn.

Góp ý với lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa trong công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại vừa qua, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương kiến nghị chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền phổ biến trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống thiệt hại trong các đợt rét tiếp theo, nhất là trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Đợt rét đâm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc. (Ảnh: Hải Sơn/Vietnam+)

Đại diện các bộ, ngành cũng khẳng định sẽ khẩn trương hỗ trợ Lào Cai về kinh phí, thuốc men và những vật dụng thiết yếu khác để cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ khắc phục thiệt hại do giá rét; đồng thời cũng mong muốn lãnh đạo địa phương linh hoạt vận dụng các nguồn vốn, kết hợp với ngân sách Trung ương để hỗ trợ bà con sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Vào bản, thăm hỏi, trao quà, nắm tình hình đời sống, sản xuất của đồng bào sau đợt rét đậm, rét hại lịch sử, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với chính quyền nhân dân, đồng bào các dân tộc huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những gia đình có thiệt hại do sự cố thời tiết khắc nghiệt vừa qua.

Hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ kịp thời của các bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thiệt hại từ đợt không khí lạnh vừa qua đã tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân; gây thiệt hại trực tiếp đến nguồn lực kinh tế gia đình đồng bào các dân tộc, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp tới.

Khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại vừa qua, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền Lào Cai, huyện Sa Pa khẩn trương huy động mọi nguồn lực khẩn trương hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất, đảm bảo đời sống; kiên quyết không để bà con đứt bữa, thiếu đói, thiếu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính bố trí kịp thời kinh phí kết hợp với ngân sách địa phương đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do giá rét. Bộ Y tế chuẩn bị tốt và cung cấp cơ số thuốc cần thiết để phòng bệnh thường gặp khi rét đậm xảy ra, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng bị thiệt hại. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngân hàng chính sách xã hội nhanh chóng có biện pháp tài chính cần thiết hỗ trợ vốn ưu đãi đặc thù để bà con tổ chức tái sản xuất, mua con giống, cây giống mới.

Phó Thủ tướng mong muốn, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội, cấp phát quà, gạo, đảm bảo cho đồng bào đón Tết Bính Thân vui tươi, tiết kiệm, an toàn và văn minh.

Nhân dịp này, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Trung ương và địa phương đã trao nhiều suất quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhất là các hộ dân chịu thiệt hại do thời tiết lạnh tại Lào Cai với tổng giá trị lên đến 2,9 tỷ đồng./.