Doanh trại Bashiqa gần thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq. (Nguồn: hurriyetdailynews)

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 9/1 cho biết Ankara bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp ở bên trong lãnh thổ Iraq để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các mối đe dọa khủng bố, song sẽ không cần phải làm như vậy một khi những mối đe dọa như thế bị loại bỏ.

Iraq lâu nay yêu cầu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi doanh trại Bashiqa gần thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq. Vấn đề này đã được thủ tướng 2 nước thảo luận ở Baghdad hôm 7/1.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình A Haber, Phó Thủ tướng Canikli nói: "Doanh trại Bashiqa tồn tại ở đó vì khủng bố bắt nguồn từ Iraq, và chúng ta có quyền thực hiện các biện pháp để ngăn chặn điều này. Nếu mối đe dọa này được loại bỏ, thì sẽ không cần đến các biện pháp như vậy."

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm 7/1 cho biết một thỏa thuận đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ về việc rút quân khỏi Bashiqa, song Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã từ chối xác nhận thông tin này.

Thủ tướng Yildirim ghi nhận tiến triển đáng kể trong cuộc chiến chống IS và cho biết vấn đề Bashiqa sẽ được giải quyết "theo một cách nào đó thuận lợi"./.