Chiều 12/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Prachuab Chaiyasan đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng về mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan. Việc lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (6/2013) là một dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ hai nước.

Việt Nam và Thái Lan là hai thành viên đầu tiên trong Hiệp hội ASEAN tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng cho biết quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Thái Lan là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai nước năm 2012 đạt 8,6 tỷ USD. Tính đến tháng 5/2013, Thái Lan có 310 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt gần 6,4 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao đóng góp của hai hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Thái Lan-Việt Nam trong việc vun đắp tình hữu nghị thắm thiết giữa nhân dân hai nước trong thời gian qua.

Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đã và đang có rất nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả nhằm tạo cầu nối giữa hai dân tộc. Phó Thủ tướng cảm ơn Hội đã quan tâm phối hợp với các cơ quan chức năng của Thái Lan ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống tại Thái Lan.

Phó Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan để có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa nhằm động viên nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhận thức sâu sắc, góp phần vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Prachuab Chaiyasan cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp đoàn đồng thời thông báo các hoạt động của đoàn tại Việt Nam những ngày qua. Hai bên cũng đã thống nhất đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Ông Prachuab Chaiyasan tin tưởng rằng Hội hữu nghị của hai nước trong thời gian tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ nhân dân, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước./.