Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 9, ngày 25/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Slovakia Miroslav Lajcak, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Litva Vygaudas Usackas và Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Maxime Verhagen.
 
Trong các cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước châu Âu; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hà Lan, Slovakia và Litva về sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước hiện nay.
 
Phó Thủ tướng đề nghị các nước tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương.
 
Bộ trưởng Ngoại giao các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới; coi trọng và đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa, giáo dục-đào tạo và hợp tác lao động.
 
Slovakia khẳng định quyết tâm duy trì và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam được thể hiện qua việc mở Đại sứ quán tại Hà Nội cuối năm 2008.
 
Hà Lan sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh, khẳng định đưa Việt Nam vào danh sách các nước được hưởng viện trợ phát triển ORIO.
 
Litva bày tỏ mong muốn đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam. Trước mắt, hai bên tích cực chuẩn bị ký kết các Hiệp định về khuyến khích bảo hộ đầu tư; tránh đánh thuế trùng; hợp tác giáo dục-khoa học... nhằm tạo khung pháp lý, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước trong thời gian tới.

Cũng trong cuộc gặp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Litva đã ký thoả thuận hợp tác (MOU) về cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.
 
Bộ trưởng Ngoại giao các nước bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, tham gia Hội nghị quan trọng đối với các nước Á-Âu. Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo cũng như đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung của nước chủ nhà Việt Nam và tin tưởng Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.
 
Cũng trong ngày 25/5, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Yu Myung-hwan.
 
Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm qua, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện thế kỷ 21 vào năm 2001 và nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy mối quan hệ đó phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc hơn.
 
Trước mắt, hai Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần đầu tiên và dự Hội nghị cấp cao Hàn Quốc-ASEAN của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.
 
Hai Bộ trưởng đánh giá cao việc cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam đã và đang đóng vai trò tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước; nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý và hỗ trợ kiều dân hai nước, trong đó có việc quan tâm, hỗ trợ để các cô dâu Việt Nam nhanh chóng hội nhập và ổn định cuộc sống trong xã hội Hàn Quốc.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc cam kết xem xét tích cực việc công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Hai Bộ trưởng nhất trí hợp tác chặt chẽ vì sự thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 9 cũng như Hội nghị cấp cao ASEAN–Hàn Quốc sắp được tổ chức tại đảo Jeju, Hàn Quốc./.
 
(TTXVN/Vietnam+)