Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 diễn ra tại thành phố Vladivostok của Liên bang Nga, chiều 5/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham dự Phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần này đánh dấu mốc kỷ niệm 5 năm được thành lập và tổ chức với sự tham gia của Nguyên thủ và Thủ tướng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Mông Cổ, Phó Thủ tướng các nước Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và Luxemburg cùng hơn 6.500 đại biểu và gần 1.500 phóng viên từ nhiều quốc gia.

Chương trình nghị sự của Diễn đàn tập trung trao đổi các giải pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tăng cường cơ hội hợp tác giữa Viễn Đông và châu Á-Thái Bình Dương và các giải pháp mới nâng cao chất lượng cuộc sống với gần 50 phiên thảo luận.

Phát biểu tại Phiên toàn thể, Tổng thống Putin hoan nghênh các đại biểu tham dự Diễn đàn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các nước trong khu vực đến việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Nga.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga với tư cách là cường quốc Á-Âu quan tâm đến sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và luôn sẵn sàng đối thoại bình đẳng trên cơ sở song phương với các nước cũng như hợp tác đa phương tại các diễn đàn như Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SOC), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)...

Việc các đại biểu tham gia tích cực và sâu rộng vào các Phiên họp, hội thảo theo chủ đề của Diễn đàn lần này trên tinh thần xây dựng, cởi mở đã góp phần quan trọng đưa ra các hướng hợp tác đầy triển vọng, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác và liên kết cùng có lợi.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Đại diện toàn quyền của Tổng thống về quyền doanh nghiệp B. Titov.

Ông Titop cho biết thời gian qua Nga đã có nhiều biện pháp trong việc bảo vệ quyền doanh nghiệp như giảm các áp lực hành chính, đơn giản hóa các thủ tục tố tụng hình sự liên quan đến doanh nghiệp, tăng cường cảnh báo trước khi tiến hành phạt hành chính doanh nghiệp vi phạm..., mong muốn hợp tác với Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

[Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019 ở Nga]

Phó Thủ tướng cho rằng đây là hướng hợp tác mới và quan trọng, giúp doanh nghiệp hai nước phối hợp chặt chẽ, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong các dự án song phương.

Cùng ngày Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới được khánh thành vào tháng Bảy vừa qua ở Vladivostok.

Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5, ngày 5/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Thống đốc tỉnh Primorie Oleg Kozhemiako.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng được thăm thành phố Vladivostok, thủ phủ của tỉnh Primorie, đồng thời chia sẻ sự ấn tượng về những phát triển năng động của thành phố Vladivostok và tỉnh Primorie, góp phần vào sự lớn mạnh chung của nước Nga.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Oleg Kozhemiako cho rằng trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và vùng Viễn Đông nói chung, và giữa Việt Nam và thành phố Vladivostok nói riêng đang từng bước phát triển nhưng kết quả còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu của mỗi bên.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hai bên có thể hợp tác tốt trong các lĩnh vực như thương mại, du lịch, đào tạo. Việt Nam có nhu cầu lớn đối với các mặt hàng thế mạnh của tỉnh Primorie như khoáng sản, gỗ, nông thủy hải sản và sẵn sàng xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản, hàng tiêu dùng… cho vùng Primorie.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương Nga, đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, thúc đẩy các phương hướng và dự án hợp tác cụ thể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn các cấp chính quyền Primorie và cá nhân Thống đốc tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại địa phương, đã ủng hộ và hỗ trợ thực hiện dự án đặt Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok vừa khánh thành vào tháng Bảy vừa qua.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung du Phien toan the tai VEF-5 tai Nga hinh anh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Thống đốc Oleg Kozhemiako khẳng định chính quyền và  nhân dân Primorie trân trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Việt Nam và sẽ nỗ lực hết mình để quan hệ giữa Primorie và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cũng trong ngày 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có cuộc gặp Phó Thủ tướng Yuri Trutnev, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Vùng Viễn Đông.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 tại Nga với nhiều nội dung thiết thực, thu hút sự tham gia đông đảo của lãnh đạo các quốc gia và doanh nghiệp, khẳng định việc đoàn Việt Nam dự Diễn đàn thường niên đã giúp các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách của Nga nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và đầu tư hiệu quả.

Hai Phó Thủ tướng đánh giá cao việc thời gian qua quan hệ song phương đã có những bước phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo...

Để tăng cường hơn nữa hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng như giữa Việt Nam và Vùng Viễn Đông của Nga, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cơ quan chức năng Nga tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa đối với các thủ tục xuất nhập cảnh và đi lại cho công dân Việt Nam cũng như cho thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu biển nước ngoài vào Nga.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa khu vực Viễn Đông với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác du lịch, lao động, giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết các doanh nghiệp của Việt Nam ngày càng quan tâm đầu tư vào vùng Viễn Đông Nga, đặc biệt trong lĩnh vực khai khoáng và nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa mong muốn hai bên tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai hiệu quả dự án này.

Phó Thủ tướng Yuri Trutnev cho biết Viễn Đông sẽ sớm cử đoàn sang thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác với các địa phương và đối tác Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)